ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'แกรี โคห์น' ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจทำเนียบขาวประกาศลาออกจากตำแหน่ง


White House chief economic adviser Gary Cohn watches as reporters raise their hands to ask questions during the daily press briefing in the Brady press briefing room at the White House, in Washington, Jan. 23, 2018.

นาย แกรี โคห์น ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังมีข่าวว่าเขาขัดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรื่องมาตรการภาษีนำเข้าสินค้า

การประกาศลาออกจากตำแหน่งของแกรี โคห์น เกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่าจะเพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าเหล็กและอะลูมิเนียม

ก่อนเข้าร่วมคณะรัฐบาลสหรัฐฯ เขาดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทการเงิน Goldman Sachs และที่ผ่านมาเป็นผู้สนับสนุนการค้าเสรี

เขากล่าวในแถลงการณ์ว่า ตนรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับใช้ประเทศ และมีส่วนผลักดันให้เกิดการปฏิรูประบบภาษีของสหรัฐฯ

ในแถลงการณ์ แกรี โคห์น ขอบคุณประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นอย่างยิ่งที่ให้โอกาสทำงานชิ้นสำคัญ และหวังที่จะให้รัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประสบความสำเร็จต่อไปในอนาคต

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีทรัมป์ ออกแถลงการณ์ที่กล่าวชื่นชมนายโคห์นว่าทำงานได้ดีเยี่ยม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโคห์นพยายามคัดค้านการเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียม ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศออกไปเมื่อวันพฤหัสดีสัปดาห์ที่แล้ว

ก่อนหน้านี้ เขาถูกกดดันให้ลาออก เนื่องจากเขาไม่พอใจที่รัฐบาลไม่ดำเนินการอย่างเเข็งขันพอต่อกลุ่มที่มีความคิดสุดโต่ง เช่นกลุ่มนาซีใหม่ และ Ku Klux Klan

ที่ผ่านมา มีผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญในรัฐบาลทรัมป์ลาออกแล้วหลายคน เช่น ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ พลโท ไมเคิล ฟลินน์ รัฐมนตรีสาธารณสุข ทอม ไพรส์ โฆษกรัฐบาล ฌอน สไปเซอร์ และผู้อำนวยการฝ่ายการติดต่อสื่อสารของทำเนียบขาว โฮป ฮิกส์ เป็นต้น

XS
SM
MD
LG