ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รู้จักหญิงชาวฝรั่งเศสผู้ต่อสู้ให้ตนกลับมามี 'ชีวิต' ได้อีกครั้ง


eanne Pouchain poses with her husband Pierre-Jean Pouchain during an interview with Reuters at her home, detailing the ordeal she has been leaving through since being declared dead by a judge, in Saint-Joseph, near Lyon, August 30, 2021. REUTERS/Cecile Ma
French Woman Fights to be Alive
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:04 0:00


Jeanne Pouchain สตรีชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งถูกศาลประกาศว่าเสียชีวิตไปแล้วในปีค.ศ. 2017 และเธอได้ใช้เวลา 4 ปีที่ผ่านมาเพื่อพิสูจน์ว่าตัวเธอยังมีชีวิตอยู่ แต่เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสยังไม่เชื่อในเรื่องนี้

Jeanne ในวัย 59 ปีกล่าวว่าเธอยังคงใช้ชื่อ Jeanne เหมือนเดิมหลังจากที่ถูกประกาศว่าเสียชีวิตไปเมื่อปี 2017

เธอถึงกับร้องไห้ขณะที่เล่าเรื่องราวของตัวเอง และพูดถึงสิ่งที่เธอวางแผนไว้เมื่อเธอได้กลับมา "มีชีวิต" อีกครั้งอย่างเป็นทางการ

Jeanne เล่าว่าทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นเมื่อครอบครัวของเธอได้รับจดหมายจากศาลเมื่อสี่ปีก่อนที่ระบุว่าเธอได้เสียชีวิตไปแล้ว นอกจากนี้ในจดหมายยังบอกด้วยว่าเธอมีหนี้สินซึ่งสามีจะต้องเป็นผู้ชำระ จดหมายศาลดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทางกฎหมายที่อดีตพนักงานของธุรกิจทำความสะอาดของ Jeanne ยื่นฟ้องร้องเธอ

อย่างไรก็ตาม การแก้ไขข้อผิดพลาดดังกล่าวไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายๆ หรือทำได้อย่างรวดเร็ว Jeanne ไม่สามารถไปทำงานและกลัวที่จะออกจากบ้านเพราะไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนหรือเลขประกันสังคม เธอต้องใช้ชีวิตอย่างสันโดษ ทรัพย์สินของครอบครัวบางส่วนถูกศาลยึดไป และเงินเก็บที่มีก็หมดไปกับการพยายามทำให้สิ่งต่างๆ กลับมาถูกต้องเหมือนเดิม

เธอกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ในบ้านที่อยู่ร่วมกับสามี Pierre-Jean ในหมู่บ้านเล็กๆ ใกล้กับเมืองลียง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสว่า เธอรู้สึกว่าชีวิตของเธอไม่มีคุณค่า ไม่มีประโยชน์ และไม่สามารถทำอะไรได้เลย ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากสำหรับตัวเธอเอง

ตอนนี้ศาลกำลังพิจารณาคดีของเธออีกครั้ง Jeanne และสามีเริ่มมีความหวัง แต่ก็ยังต้องใช้เวลาอีกหลายเดือน เพราะศาลจะต้องพลิกคำตัดสินและผู้พิพากษาต้องยอมรับอย่างเป็นทางการว่าเธอยังไม่ตาย

Jeanne วางแผนที่จะไปตรวจสุขภาพ เพราะรู้สึกว่ามีบางสิ่งบางอย่างที่ผิดปกติกับร่างกายของเธอเอง ก่อนหน้านี้เธอไม่สามารถไปหาหมอได้เพราะไม่มีหมายเลขประกันสังคม เธอมีปัญหาสุขภาพหลายอย่าง รวมทั้งสูญเสียฟันเกือบทั้งหมดด้วย เธอบอกอีกว่าเธอชอบที่จะกัดแอปเปิ้ล และคงจะมีความสุขมากถ้าได้กลับมามีฟันอีกครั้ง แม้ว่าจะเป็นฟันปลอมก็ตาม

ความฝันอีกอย่างของ Jeanne คือการได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอีกครั้งที่บ้านกับ Pierre-Jean สามีของเธอ ผู้ซึ่งมีความมั่นใจว่าทุกอย่างจะกลับมาเข้าที่เข้าทาง เขากล่าวด้วยว่า ความหวังคือสิ่งที่ทำให้ครอบครัวของเขายังคงสู้ต่อไป และเขาเชื่อว่าในที่สุดคงจะได้สิ่งดีๆ ในชีวิตกลับคืนมา

XS
SM
MD
LG