ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจโรงแรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในฝรั่งเศส


โรงแรมในฝรั่งเศสมีการปรับปรุงด้านต่างๆ ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพื่อประโยชน์ทางด้านธุรกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม

เตาผิงที่ใช้ฟืน ระบบรีไซเคิลติดตั้งภายในห้องพัก ห้องอาหารที่ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น คือตัวอย่างความพยายามของโรงแรมในฝรั่งเศสซึ่งกำลังผลักดันให้ธุรกิจโรงแรมเป็นธุรกิจเพื่อสิ่งแวดล้อมหรือโรงแรมสีเขียว โดยมีเป้าหมายที่จะจำกัดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ลดการใช้น้ำและไฟฟ้า ลดขยะ พร้อมไปกับการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญของปรากฎการณ์เรือนกระจกพืช

โรงแรมโฟเก บาริแย บริเวณย่านถนนฌอง-เซลิเซ่ ตั้งเป้าไว้ว่าจะลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงให้ได้ 20% ภายในปี 2020 โดยนอกจากจะมีมาตรการสีเขียวมาปรับใช้ในโรงแรมแล้ว ยังมีรถยนต์แบบใช้พลังงานผสมผสานหรือไฮบริด และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ไว้คอยบริการแขกที่ต้องการเดินทางไปไหนมาไหน ไม่ไกลกันนั้นที่โรงแรมบริสตัล มีเครื่องแปรรูปที่สามารถสกัดเศษของเหลือจากห้องอาหารและในครัวให้กลายเป็นน้ำ เพื่อนำมาใช้ทำความสะอาดพื้นโรงแรม

ธุรกิจโรงแรมสีเขียวไม่ได้เติบโตเพียงแค่ในกรุงปารีสเท่านั้น ไกลออกไปย่านชานเมืองและต่างจังหวัด โรงแรมต่างๆก็พยายามใช้หลอดไฟแบบประหยัดไฟ และยังรณรงค์ให้แขกที่มาพักใช้ผ้าเช็ดตัวน้อยผืนลง เพื่อประหยัดพลังงานที่ใช้ในการซักผ้า หลายโรงแรมประดับประดาผนังด้วยใบรับรองด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมจากสถาบันต่างๆ

ทางตัวแทนขององค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อมเช่น คุณโมแฮนด์ มาอูช จากกลุ่ม World Wide Fund for Nature กล่าวว่ามาตรการทุกอย่างเพื่อสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่ดี ตราบเท่าที่ทำได้จริงและไม่ได้มีจุดประสงค์ทางการค้าเพียงอย่างเดียว ในขณะที่คุณโอลิวิเยร์ เปอตีต์ แห่งกลุ่มเดอลอยท์ ชี้ว่าการพัฒนาเพื่อสิ่งแวดล้อมนั้น ได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญของการประชาสัมพันธ์เพื่อให้ธุรกิจต่างๆดูดีขึ้น หรือดูเหมือนทำประโยชน์ให้แก่สังคมมากขึ้น ในทางกลับกัน หากธุรกิจใดไม่มีกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมเลย ธุรกิจนั้นก็จะถูกมองในแง่ลบ

อย่างไรก็ตาม คุณฟิลิป ฟรังซัวร์ ประธานที่ปรึกษาด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนสำหรับธุรกิจโรงแรมและธุรกิจการท่องเที่ยว Francois Tourisme ระบุว่าโรงแรมต่างๆยังคิดว่าการจะเป็นโรงแรมสีเขียวนั้น หมายความว่าต้องมีการลงทุนสูงเพื่อปรับปรุงด้านต่างมากมาย แต่ที่จริงแล้ว 80% ของการพัฒนาเพื่อสิ่งแวดล้อม ไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเลย โดยสิ่งสำคัญคือต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและทัศนคติของบุคคลเสียก่อน เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างผลกำไรด้านการเงิน พร้อมๆไปกับการสร้างประโยชน์ทางสังคมและสิ่งแวดล้อมได้

XS
SM
MD
LG