ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชุมชนชาวมุสลิมและยิวในฝรั่งเศส กำลังหาคำตอบว่าการยิงสังหารในบริเวณเมือง Toulouse จะทำให้เกิดความแตกแยกระหว่างกันหรือหันหน้าเข้าหากันได้


ชุมชนชาวมุสลิมและยิวในฝรั่งเศส กำลังหาคำตอบว่าเหตุการณ์ยิงสังหารที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 7 คน และบาดเจ็บอีกสองคนในบริเวณเมือง Toulouse จะทำให้เกิดความแตกแยกระหว่างกัน หรือมีการหันหน้าเข้าหากันได้หรือไม่

ชุมชนชาวมุสลิมและยิวในฝรั่งเศส กำลังหาคำตอบว่าเหตุการณ์ยิงสังหารที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 7 คน และบาดเจ็บอีกสองคนในบริเวณเมือง Toulouse จะทำให้เกิดความแตกแยกระหว่างกัน หรือมีการหันหน้าเข้าหากันได้หรือไม่


Lea Chicheportiche คุณแม่ลูกห้า ซึ่งไปยืนรอรับลูกอยู่ที่หน้าโรงเรียนชาวยิว Beth Hanna ในเขตปกครองที่ 19 ของกรุงปารีส บอกกับผู้สื่อข่าว Voice of America ว่า เหตุการณ์ที่ Toulouse เป็นเรื่องน่าเศร้าใจมาก สำหรับตัวเธอเองนั้น เชื่อว่า ฆาตกรเป็นคนที่รังเกียจผิว เพราะผู้รับเคราะห์มีทั้งชาวยิวและชาวมุสลิม

ในวันพุธ มีพิธีฝังศพทหารพลร่มชาวฝรั่งเศสเชื้อสายแอฟริกา 3 คนที่ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 และ 15 เดือนนี้ ในฝรั่งเศส ส่วนพิธีฝังศพครูชาวยิว ลูกชายสองคน และลูกสาวครูใหญ่โรงเรียนชาวยิวใน Toulouse ที่มือปืนบุกเข้ายิงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำกันในอิสราเอลในวันเดียวกัน

ขณะเดียวกัน ชุมชนชาวยิวและชาวมุสลิมในเขตปกครองที่ 19 ของกรุงปารีส ซึ่งอยู่ร่วมกันอย่างสงบมาเป็นเวลานาน ก็พยายามจะทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ครู Mendel Azimov แห่งโรงเรียน Beth Hanna ซึ่งรับนักเรียนตั้งแต่เตรียมอนุบาลไปจนจบมัธยมปลาย บอกว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาของชาติ ไม่ใช่ปัญหาแค่ของชุมชน หรือเป็นปัญหาทางศาสนาเท่านั้น หรือจะว่าเป็นปัญหาของนานาชาติเลยก็ได้

ฝรั่งเศสกำลังจะมีการเลือกตั้ง ซึ่งรวมทั้งตำแหน่งประธานาธิบดี และประเด็นสำคัญส่วนหนึ่งในการหาเสียง คือเรื่องการอพยพเข้าเมือง และเรื่องศาสนา โดยเฉพาะของชาวยิวและชาวมุสลิม

Victor Levy เจ้าของร้ายขายเครื่องเขียนและอุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับที่ทำงานใกล้ๆโรงเรียน Beth Hanna ไม่คิดว่า การยิงสังหารชาวยิวและชาวมุสลิม จะช่วยให้ชุมชนทั้งสองร่วมใจเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้ แต่กลับจะมีความระแวงสงสัยซึ่งกันและกันมากขึ้นว่า อีกฝ่ายหนึ่งเป็นผู้รังเกียจผิวหรือเปล่า

คนของทั้งสองชุมชนนี้ มาจากแหล่งเดียวกัน คือแอฟริกาเหนือ และความตึงเครียดที่เกิดขึ้นในบางครั้ง มักสะท้อนเหตุการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางมากกว่า และมีการปะทะกันระหว่างวัยรุ่นเป็นบางครั้งบางคราว

แต่เจ้าของร้านซักแห้งในย่านเดียวกัน Biguejda Driss ซึ่งเป็นมุสลิมอพยพมาจากมอรอคโค ไม่เข้าใจว่า มือปืนสังหารเด็กได้อย่างไร ไม่ว่าจะเป็นเด็กชาวยิวหรือมุสลิม

สำหรับครู Mendel Azimov นั้น สิ่งที่สำคัญในตอนนี้ คือการเยียวยารักษาบาดแผลทางใจที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ดังกล่าว ครูของโรงเรียนชาวยิวในฝรั่งเศสผู้นี้ อธิบายว่า มีประเพณีชาวยิวที่ว่า เมื่อเกิดสิ่งเลวร้าย ก็จะต้องเพิ่มความเมตตากรุณาและความดีงาม เป็นการฉายแสงสว่างขับความมืดให้หายไป

ผู้นำชุมชนของทั้งชาวมุสลิมและชาวยิว กำลังดำเนินการเพื่อจะให้มีการเดินขบวนในกรุงปารีส วันอาทิตย์นี้ เป็นการไว้อาลัยผู้รับเคราะห์ที่เมือง Toulouse

XS
SM
MD
LG