ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สอบคดีอื้อฉาวสมาคมฟุตบอลฝรั่งเศสเลือกปฏิบัติและกีดกันทางเชื้อชาติก่อนคัดนักเตะติดทีมชาติ


สอบคดีอื้อฉาวสมาคมฟุตบอลฝรั่งเศสเลือกปฏิบัติและกีดกันทางเชื้อชาติก่อนคัดนักเตะติดทีมชาติ

สมาคมฟุตบอลประเทศฝรั่งเศสกำลังเผชิญการถูกข้อกล่าวหาว่ามีการเลือกปฏิบัติกับคนต่างเชื้อชาติ โดยมีรายงานเชิงสืบสวนระบุว่าทางสมาคมพยายามกีดกันและจำกัดจำนวนนักเตะชาวแอฟริกันและชาวอาหรับที่ฝึกซ้อมในทีมระดับเยาวชน ล่าสุดเรียกสอบเครียด “โลรองค์ บล็องค์” ผู้ฝึกสอนทีมชาติชุดใหญ่ของฝรั่งเศสและสั่งพักงานผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคทีมชาติ

หลายคนอาจจะลืมบรรยากาศการฉลองชัยชนะที่ทีมฟุตบอลทีมชาติฝรั่งเศสซึ่งประกอบด้วยนักเตะที่มีพื้นเพจากหลากหลายเชื้อชาติรวมตัวกันจนสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกเมื่อปีค.ศ.1998 หรือเมื่อ 13 ปีก่อนไปแล้ว

เพราะว่าหลังจากจุดสูงสุดในครั้งนั้นทีมชาติฝรั่งเศสก็ดูเหมือนจะมีผลงานตกต่ำลงเรื่อยๆ และล่าสุดสมาคมฟุตบอลฝรั่งเศสถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าเลือกปฏิบัติกับคนต่างเชื้อชาติเพราะมีแนวคิดที่ต้องการจำกัดจำนวนนักเตะเยาวชนเชื้อสายอาหรับและเชื้อสายแอฟริกันที่จะเข้าฝึกซ้อมในระดับเยาวชนทีมชาติ

รายงานเชิงสืบสวนจาก Mediapart ซึ่งเป็นสื่อออนไลน์ นำหลักฐานเป็นเอกสารการประชุมอย่างเป็นทางการของสมาคมฟุตบอลฝรั่งเศสที่มีแนวคิดและข้อถกเถียงในเรื่องนี้มาเผยแพร่ จนทำให้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาของฝรั่งเศสเข้ามาไต่สวนจนมีผลให้ต้องพักงานผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของทีมชาติฝรั่งเศส ขณะที่ Laurent Blanc ผู้ฝึกสอนทีมชาติฝรั่งเศสคนปัจจุบันและในอดีตก็เคยเป็นหนึ่งในนักเตะชุดคว้าแชมป์โลกครั้งแรกและครั้งเดียวของฝรั่งเศสถูกเรียกไปสอบถาม แต่เขาก็ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

Guilaume Aime ผู้อำนวยการบริหารของ SOS Racism ซึ่งเป็นกลุ่มต่อต้านการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติของฝรั่งเศส กล่าวว่า เขาไม่ได้แปลกใจกับข้อกล่าวหาดังกล่าว

เขากล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมากลุ่ม SOS Racism พบกรณีดังกล่าวมาแล้วและได้ดำเนินการฟ้องร้องสมาคมฟุตบอลฝรั่งเศสที่ปฏิเสธนักเตะเยาวชนไม่ให้เข้าสู่ทีมชาติหากไม่สามารถพิสูจน์ว่าผู้ปกครองได้มาอาศัยในฝรั่งเศสมาแล้วอย่างน้อย 5 ปี

ข้อกล่าวหาของ องค์กร Mediapart ในประเด็นการกีดกันเชื้อชาติเหล่านี้เป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนและส่งผลรุนแรงต่อความรู้สึกของคนในวงการฟุตบอลฝรั่งเศส และแม้กระทั่ง Zinnedine Zidane นักเตะยอดเยี่ยมของโลกหลายสมัย อดีตทีมชาติฝรั่งเศส ก็เป็นลูกหลานของผู้อพยพชาวแอลจีเรียก็ออกมาช่วย Laurent Blanc ว่าผู้ฝึกสอนทีมชาติฝรั่งเศสและอดีตเพื่อนร่วมทีมชาติไม่ได้มีพฤติกรรมการกีดกันเชื้อชาติตามข้อกล่าวหา

ขณะที่นาง Chantal Jouanno รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการกีฬาของฝรั่งเศส ที่ออกมาแจ้งผลการไต่สวนเรื่องนี้ก็ออกมาปกป้องโค้ชทีมชาติคนนี้เช่นกัน

รัฐมนตรีกีฬาของฝรั่งเศส ย้ำว่าเธอไม่เคยได้ยินว่า Laurent Blanc เคยใช้ถ้อยคำในทำนองดูถูกคนต่างผิวพรรณหรือต่างเชื้อชาติ ขณะเดียวกันยังชี้ว่าความหลากหลายทางเชื้อชาติถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของทีมชาติฝรั่งเศส

ขณะที่ Lilian Thuram อดีตนักเตะทีมชาติฝรั่งเศส หนึ่งในผู้อพยพจากหมู่เกาะกัวเดโลเป้ อาณานิคมของฝรั่งเศส แสดงความเป็นกังวลในเรื่องนี้อย่างชัดเจน

Thuram ให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ TF1 ของฝรั่งเศสว่า เขาเกรงว่าข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติเกี่ยวกับนักเตะทีมชาตินั้นอาจจะมีส่วนจริง และถ้าเป็นเช่นนั้นมันจะเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากๆ

ประเด็นของการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติในฝรั่งเศสไม่เพียงจะเป็นประเด็นสำคัญในวงการฟุตบอลเท่านั้น แต่ยังเป็นประเด็นละเอียดอ่อนทางสังคมของฝรั่งเศสในเวลานี้เพราะยังมีข้อถกเถียงในระดับชาติเกี่ยวกับประเด็นความหลากหลายทางเชื้อชาติและชาวมุสลิม และผลการสำรวจความคิดเห็นก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสหนึ่งปี ก็แสดงว่าพรรค National Front Party ซึ่งมีนโยบายขวาจัดได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น

ผู้อำนวยการบริหารของ SOS Racism บอกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในวงการฟุตบอลก็สะท้อนลักษณะคล้ายคลึงกันกับพฤติกรรมทางการเมืองในฝรั่งเศส ที่ทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อชาวฝรั่งเศสโดยรวม และเขาก็หวังว่าชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่คงจะผิดหวังในการเลือกปฏิบัติด้านเชื้อชาติในวงการฟุตบอลฝรั่งเศสและจะหันมาช่วยกันเรียกร้องเพื่อเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG