ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ฝรั่งเศส-อียู' เตรียมตอบโต้คำขู่ขึ้นภาษีของสหรัฐฯ


French Finance Minister Bruno Le Maire, left, and European Trade Commissioner Phil Hogan attend a media conference after their meeting in Paris, Tuesday, Jan. 7, 2020. The talks are focused on U.S. tariffs on French wine and other goods. (AP Photo…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:08 0:00

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังฝรั่งเศส บรูโน เลอ แมร์ เตือนว่า ฝรั่งเศสได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากสหภาพยุโรป ให้ใช้มาตรการตอบโต้กำแพงภาษีของสหรัฐฯ หลังจากที่สหรัฐฯ ขู่ว่าจะขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากฝรั่งเศสรวมมูลค่า 2,400 ล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึง แชมเปญ เนยแข็ง กระเป๋าถือ และลิปสติก เพื่อตอบโต้ที่ฝรั่งเศสเก็บภาษีท้องถิ่นกับบริษัทเทคโนโลยีอเมริกันที่ไปทำธุรกิจในฝรั่งเศส เช่น Google และ Facebook

รัฐมนตรี เลอ แมร์ กล่าวภายหลังการหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านการค้าของสหภาพยุโรปที่กรุงปารีสในวันอังคาร ว่ามาตรการทางภาษีที่สหรัฐฯ จะนำมาใช้นั้น ไม่เป็นมิตร ไม่เหมาะสม และไม่ถูกต้อง ซึ่งหากสหรัฐฯ นำมาใช้จริง ฝรั่งเศสก็จะนำเรื่องนี้ร้องเรียนต่อองค์การการค้าโลก ด้วยการสนับสนุนจากอียู

ทางรัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมประกาศมาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากฝรั่งเศสในสัปดาห์หน้า แต่ทางการฝรั่งเศสได้ขอให้สหรัฐฯ ชะลอเรื่องนี้ไว้ก่อน เพื่อให้มีการเจรจาต่อรองกันใหม่

ตั้งแต่ปีที่แล้ว ฝรั่งเศสเก็บภาษีเพิ่ม 3% ต่อปีกับบริษัทเทคโนโลยีที่มียอดขายทั่วโลกเกิน 750 ล้านยูโรต่อปี และมีรายได้ในฝรั่งเศสเกิน 25 ล้านยูโรต่อปี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนปรับโครงสร้างการเก็บภาษีกับบริษัทเทคโนโลยีต่างชาติ


XS
SM
MD
LG