ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอเมริกันร่วมเฉลิมฉลองวันชาติอเมริกา "4th of July"


FILE - Eight year old Hana Cho from Girl Scout Troop 5665 tests out a horn prior to participating the 4th of July parade in Santa Monica, Calif. on Tuesday, July 4, 2017.

ชาวอเมริกันทั่วประเทศร่วมฉลองวันประกาศอิสรภาพในวันพุธที่ 4 ก.ค. 2561 โดยถือเป็นการครบรอบปีที่ 242 ที่สหรัฐฯ ประกาศแยกตัวเป็นอิสระจากอาณานิคมอังกฤษ ผ่านคำประกาศอิสรภาพสหรัฐอเมริกา หรือ Declaration of Independence ที่ถูกประกาศขึ้นในวันที่ 4 กรกฎาคม คริสตศักราช 1776

คนอเมริกันเฉลิมฉลองวันสำคัญนี้ด้วยการปิคนิค บาร์บีคิว ดอกไม้ไฟ และขบวนพาเหรด

ในปีนี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และภริยา นางเมลาเนีย ทรัมป์ เป็นเจ้าภาพปิคนิคที่ทำเนียบขาว ให้กับครอบครัวของทหารอเมริกัน

เกร็ดความรู้วีโอเอ : ทำไมสหรัฐฯฉลองวันที่ 4 กรกฎาคม
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:04 0:00

นอกจากนี้ที่บริเวณสนามหญ้าด้านหน้าอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ยังมีการแสดงคอนเสิร์ตซึ่งมีนักร้องเข้าร่วมมากมาย รวมทั้ง The Beach Boys, The Temptations และ the National Symphony Orchestra ก่อนที่จะมีการจุดดอกไม้ไฟเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงเวลาประมาณสามทุ่มตามเวลาในสหรัฐฯ

แต่ละรัฐก็จะมีการจัดงานฉลองที่ต่างกันไป รวมทั้งกฎหมายควบคุมการซื้อขายดอกไม้ไฟที่ไม่เหมือนกันด้วย กล่าวคือ บางรัฐอนุญาตให้ประชาชนสามารถซื้อดอกไม้ไฟบางประเภทไปจุดเล่นเองที่บ้านได้

โดยในวันนี้ของปีคาดการณ์ว่าจะมีชาวอเมริกันราว 219 ล้านคน ที่จะร่วมเฉลิมฉลองวันชาติอเมริกัน

เฉพาะในปี 2017 สำนักสำมะโนประชากรรายงานว่า ประชาชน 44% จะชมดอกไม้ไฟ 13% ไปท่องเที่ยว 66% ไปงานเลี้ยงสังสรรค์ 14% ไปชมพาเหรดฉลองวันชาติอเมริกัน 12% ไม่ร่วมกิจกรรมเฉลิมฉลอง และ 8% เลือกทำกิจกรรมอย่างอื่น

XS
SM
MD
LG