ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อดีตปธน.เปรู ยิงตัวตายหนีการจับกุมคดีรับสินบน


FILE - Former Peruvian president Alan Garcia talks to the media as he arrives at the National Prosecution office in Lima, Peru, March 27, 2018.

ทางการเปรู เปิดเผยว่า นายอลัน การ์เซีย อดีตประธานาธิบดีเปรู ปลิดชีพตนเองด้วยการยิงตัวตาย ก่อนที่ตำรวจจะเข้าจับกุมในคดีรับสินบน ที่บ้านพักของเขาเมื่อวันพุธ

ประธานาธิบดีเปรูคนปัจจุบัน มาร์ติน วิซคาร์รา เป็นผู้แถลงการณ์ยืนยันการเสียชีวิตของอดีตประธานาธิบดีอลัน การ์เซีย ที่เสียชีวิตในโรงพยาบาลในกรุงลิมา เมืองหลวงของเปรู

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย คาร์ลอส โมราน แห่งเปรู เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมนายการ์เซีย ที่บ้านพักของเขาในกรุงลิมา เมื่อวันพุธ ฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีติดสินบนเจ้าพนักงานในสมัยที่เขาดำรงตำแหน่งผู้นำเปรู แต่เจ้าหน้าที่รายงานว่าได้ยินเสียงปืนดังมาจากในบ้านของนายการ์เซีย ก่อนจะบุกเข้าไปในบ้านของเขาและพบนายการ์เซียที่นั่งอยู่บนเก้าอี้พร้อมกับบาดแผลจากกระสุนปืนที่ศีรษะ จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน แต่นายการ์เซียทนพิษบาดแผลไม่ไหวและเสียชีวิตในที่สุด

อดีตประธานาธิบดีอลัน การ์เซีย เคยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเปรู เมื่อปี ค.ศ. 1985-1992 และได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีอีกครั้ง เมื่อปี ค.ศ. 2006-2011

นายการ์เซียถูกกล่าวหาว่ารับสินบนจากบริษัทก่อสร้างรายใหญ่ของบราซิล Odebrecht ในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าระหว่างที่นายการ์เซียดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 แต่นายการ์เซียปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

XS
SM
MD
LG