ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อดีตรักษาการณ์ ผอ.เอฟบีไอ ระบุเจ้าหน้าที่ระดับสูงเคยหารือถอดถอน 'ปธน.ทรัมป์'


FILE - Then-acting FBI Director Andrew McCabe pauses during a Senate Intelligence Committee hearing about the Foreign Intelligence Surveillance Act, on Capitol Hill, June 7, 2017, in Washington.

ทำเนียบขาวออกมากล่าวตอบโต้อดีตรักษาการณ์ผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ FBI ผู้เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่รักษากฎหมายระดับสูงของรัฐบาลอเมริกัน เคยพิจารณาว่าจะขอให้มีการใช้บทบัญญัติที่ 25 ในรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ เพื่อให้คณะรัฐมนตรีสามารถถอดถอนประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกจากตำแหน่งได้ ภายหลังจากที่ ปธน.ทรัมป์ ส่งปลดนายเจมส์ โคมมีย์ อดีต ผอ.FBI ออกจากตำแหน่งเมื่อ 2 ปีก่อน

นายแอนดรูว์ แม็คคาบี ให้สัมภาษณ์กับสถานีข่าว CBS News ว่า ในช่วงที่ตนดำรงตำแหน่งรักษาการณ์ผู้อำนวยการ FBI ตนได้เคยสั่งให้มีการสืบสวนประธานาธิบดีทรัมป์ในกรณีความเกี่ยวข้องกับรัสเซีย และการไล่นายโคมมีย์ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากเกรงว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะขัดขวางการทำงานของอัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์ ที่ทำหน้าที่สืบสวนในทั้งสองกรณีดังกล่าวอยู่

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เจฟฟ์ เซสชั่น ซึ่งดูแลการทำงานของ FBI ได้สั่งปลดนายแม็คคาบีเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว โดยให้เหตุผลว่านายแม็คคาบีให้ข้อมูลผิดๆ แก่เจ้าหน้าที่

และในวันนี้ โฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ ฮัคเคอร์บี แซนเดอร์ส ได้ออกมายืนยันอีกครั้งว่า นายแอนดรูว์ แม็คคาบี ถูกไล่ออกจาก FBI เพราะโกหกต่อเจ้าหน้าที่สืบสวนหลายครั้ง แม้ได้ให้คำปฏิญาณไว้แล้วตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งว่าจะพูดแต่ความจริง และว่านายแม็คคาบีไร้ความน่าเชื่อถือ และยังนับเป็นความน่าอับอายของ FBI และรัฐบาลสหรัฐฯ

White House press secretary Sarah Sanders addresses reporters during a press briefing at the White House in Washington, Jan. 28, 2019.
White House press secretary Sarah Sanders addresses reporters during a press briefing at the White House in Washington, Jan. 28, 2019.

สำหรับบทบัญญัติที่ 25 ในรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ กำหนดให้รองประธานาธิบดีและคณะรัฐมนตรีสามารถลงชื่อเพื่อประกาศว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่สามารถทำหน้าที่บริหารประเทศได้อีกต่อไป ซึ่งนำไปสู่การถอดถอนประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกจากตำแหน่ง และรองประธานาธิบดีจะขึ้นทำหน้าที่แทน

XS
SM
MD
LG