ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จำนวนนักเรียนต่างชาติในสหรัฐฯ แตะระดับหนึ่งล้านคนเป็นครั้งแรก... ท่ามกลางความกังวลหลังทรัมป์ชนะเลือกตั้ง


 foreign student in US
foreign student in US

ขณะเดียวกันจีนเองพยายามดึงนักเรียนต่างชาติให้เข้ามาเรียนในประเทศตน

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:29 0:00

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal รายงานว่า จำนวนนักเรียนต่างชาติในสถาบันอุดมศึกษาของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นทะลุหนึ่งล้านคนเป็นครั้งแรกสำหรับปีการศึกษาที่จบลง ด้วยอัตราขยายตัว 7% จากปีก่อน

หากมองย้อนกลับไปเมื่อสิบปีก่อน จำนวนนักเรียนต่างชาติระดับหนึ่งล้านคนคิดเป็นเกือบสองเท่าของเมื่อทศวรรษที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม สถานศึกษาบางแห่งกังวลว่าสถาบันของตนจะยังคงความสามารถในการรักษาความสำคัญในตลาดการศึกษาโลกได้หรือไม่?

นักการศึกษาบางคนเกรงว่า การที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ อาจส่งผลต่อส่วนแบ่งตลาดสหรัฐฯ ในธุรกิจการศึกษา

เป็นที่ทราบกันว่า ทรัมป์ มีนโยบายเรื่องรักษามาตรการคนเข้าเมืองที่เข้มงวด โดยเฉพาะตามแนวชายแดน นอกจากนั้นกิจการศึกษาของสหรัฐฯ ยังเผชิญกับความพยายามของจีนที่เร่งเครื่องขึ้นในการดึงนักเรียนต่างชาติให้มาศึกษาต่อในประเทศจีน

ปัจจัยลบอื่นๆ ต่อตลาดการศึกษาของสหรัฐฯ คือการที่รัฐบาลไม่เพิ่มงบประมาณด้านนี้ และตัวอย่างการเหยียดเชื้อชาติและสีผิวที่กำลังเกิดขึ้น

หากคำนึงถึงผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ นักเรียนต่างชาติใช้จ่ายเงินกว่าสามหมื่นล้านดอลลาร์ในสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว จะเห็นว่าตลาดการศึกษาของอเมริกามีความสำคัญไม่น้อยต่อผู้กำหนดนโยบาย

Jason Lane ประธานฝ่ายนโยบายการศึกษาและการพัฒนาผู้นำของมหาวิทยาลัย University at Albany-SUNY กล่าวว่า ความกังวลถึงบรรยากาศการเมืองในสหรัฐฯ สร้างความกังวลต่อนักเรียนต่างชาติ เขาเห็นว่าอย่างน้อยบรรยากาศนี้จะส่งผลระยะสั้น

นักเรียนจากจีนคิดเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดของนักเรียนต่างชาติในสหรัฐฯ โดยที่เมื่อปีที่แล้วนักเรียนจีนเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ กว่าสามแสนคน

แต่ในขณะเดียวกัน จีนเองพยายามดึงนักเรียนต่างชาติให้เข้ามาเรียนในประเทศตน โดยเมื่อปีที่แล้วมีนักศึกษาจากเกาหลีใต้ในประเทศจีนถึง 66,672 คน มากกว่าในสหรัฐฯ ที่มีนักเรียนเกาหลีใต้ราว 61,000 คน ลดลงจากปีก่อนร้อยละ 4

คาดว่าอีกสี่ปีจากนี้ ตลาดการศึกษาของจีนจะแซงหน้าอังกฤษซึ่งเป็นที่สองรองจากสหรัฐฯ ในเรื่องจำนวนนักเรียนต่างชาติ ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal

หนึ่งสัปดาห์หลังจากที่โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี จากแนวทางการหาเสียงที่สร้างความไม่สบายใจต่อคนกลุ่มน้อยในสังคม ข่าวการเหยียดผิวเกิดขึ้นตามสถาบันต่างๆ

หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ติดต่อขอความเห็นจากทีมงานของทรัมป์ในเรื่องนี้แต่ไม่ได้รับการตอบรับ

ขณะนี้สถาบันการศึกษาต่างๆ ประณามพฤติกรรมการเหยียดเชื้อชาติสีผิวที่เกิดขึ้นกับนักเรียนของตน เช่นนักศึกษาสตรีที่นับถือศาสนาอิสลามแห่งมหาวิทยาลัย San Diego State ที่ถูกทำร้ายในที่จอดรถ เพราะฝ่ายผู้ก่อเหตุเห็นว่าเธอสวมผ้าคลุมศีรษะแบบชาวมุสลิม

การเหยียดหยันชาวละตินด้วยข้อความบนกระดานที่มหาวิทยาลัย Elon ในรัฐนอร์ธ แคไรไลน่า และข้อความ text ที่ทำร้ายจิตใจคนเชื้อสายแอฟริกันที่สถาบันเก่าของโดนัลด์ ทรัมป์ University of Pennsylvania ถูกประณามอย่างกว้างขวางเช่นกัน

มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขต Berkeley ซึ่งมีนักเรียนต่างชาติเกือบ 6 พันคน เจ้าหน้าที่ส่งอีเมล์ที่ย้ำถึงค่านิยมของมหาวิทยาลัย ที่ให้ความสำคัญต่อชุมชนที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมของสถาบันเหล่านี้

(รายงานโดย The Wall Street Journal / เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG