ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ฟอร์ด' เรียกคืนรถกระบะ 2 ล้านคัน จากปัญหาเข็มขัดนิรภัยไฟลุก


Ford Motor Co. Executive Chairman Bill Ford, left, and Chief Executive Mark Fields stand next to a Ford F-150 truck at the North American International Auto show, Jan. 9, 2017, in Detroit.

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า บริษัทรถยนต์ "ฟอร์ด มอเตอร์ส" ได้ประกาศเรียกคืนรถกระบะรุ่น F-150 จำนวนสองล้านคันในอเมริกาเหนือ เพื่อแก้ไขปัญหาเข็มขัดนิรภัยเกิดไฟไหม้บริเวณตัวล็อคหัวเข็มขัดนิรภัย

บริษัทฟอร์ด ระบุว่า มีรายงานการเกิดควันหรือไฟไหม้ออกมาจากตัวล็อคเข็มขัดนิรภัยของรถกระบะรุ่นดังกล่าว เข้ามาแล้ว 17 รายในสหรัฐฯ และ 6 รายในแคนาดา แต่ยังไม่มีรายงานการเกิดอุบัติเหตุหรือเสียชีวิตจากปัญหานี้แต่อย่างใด

ระบบการทำงานของตัวล็อคเข็มขัดนิรภัยของรถยนต์นั้นจะเชื่อมอยู่กับถุงลมนิรภัยของรถยนต์แต่ละคัน ซึ่งจะทำหน้าที่ "ล็อค" สายเข็มขัดเอาไว้ทันทีในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ

ฟอร์ด ระบุว่า ในบางกรณี ตัวล็อคเข็มขัดนิรภัยของที่นั่งคนขับและที่นั่งผู้โดยสารด้านหน้า อาจเกิดประกายไฟขึ้นได้เวลามีการกระชากอย่างรุนแรง และนั่นอาจทำให้เกิดควันหรือไฟไหม้ขึ้นได้เช่นกัน

การเรียกคืนรถยนต์ครั้งนี้ ครอบคลุมถึงรถกระบะ Ford F-150 รุ่น Regular Cab และ SuperCrew Cab ที่ขายในอเมริกาเหนือ ระหว่างปี ค.ศ. 2015 - 2018 รวมจำนวนทั้งหมด 1.62 ล้านคันในสหรัฐฯ และ 340,000 คันในแคนาดา และอีก 37,000 คันในเม็กซิโก

XS
SM
MD
LG