ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไวรัส “Flame” โจมตีระบบคอมพิวเตอร์ในประเทศอิหร่านครั้งใหญ่ แต่ขณะนี้ทางการ Tehran สามารถจัดการกับปัญหาได้แล้ว


ไวรัส “Flame” โจมตีระบบคอมพิวเตอร์ในประเทศอิหร่านครั้งใหญ่ แต่ขณะนี้ทางการ Tehran สามารถจัดการกับปัญหาได้แล้ว ไวรัสนี้มีเทคนิคการขโมยข้อมูลหลายรูปแบบเช่นดักฟังการสนทนาที่ใช้ไมโครโฟนของคอมพิวเตอร์ การโจมตีครั้งนี้ใหญ่กว่าเมื่อสองปีก่อนที่ ไวรัส Stuxnet ทำลายระบบคอมพิวเตอร์จนอิหร่านต้องปิดโรงงานพัฒนาแร่ยูเรเนียม คาดว่าการประชุมของ สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศที่นครดูไบ นานาประเทศจะปรึกษากันเรื่องการป้องกันการโจมตีจากไวรัส

<!--AV-->

ไวรัส “Flame” โจมตีระบบคอมพิวเตอร์ในประเทศอิหร่านครั้งใหญ่ แต่ขณะนี้ทางการ Tehran กล่าวในสัปดาห์นี้ว่าสามารถจัดการกับปัญหาได้แล้ว

คุณ Vitaly Kamluk ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมต้านไวรัสของบริษัท Kaspersky Lab ซึ่งเป็นบริษัทที่ตรวจพบ ไวรัส Flame กล่าวว่า ไวรัสนี้มีเทคนิคการขโมยข้อมูลหลายรูปแบบเช่น ดักฟังการสนทนาที่ใช้ไมโครโฟนของคอมพิวเตอร์ หรือจดจำว่าผู้ใช้พิมพ์อะไรบนแป้มพิมพ์

การโจมตีครั้งนี้ใหญ่กว่าเมื่อสองปีก่อนที่ ไวรัส Stuxnet ทำลายระบบคอมพิวเตอร์จนอิหร่านต้องปิดโรงงานพัฒนาแร่ยูเรเนียม ผู้สันทัดกรณีอีกคนหนึ่ง คุณ James Lewis แห่ง Center for Strategic and International Studies กล่าวว่า ไวรัส Flame เป็นการรวมเทคนิคขโมยข้อมูลหลายๆอย่างเข้าด้วยกัน

คาดว่าการประชุมของ สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือ International Telecommunication Union ที่นครดูไบ ในปีนี้ นานาประเทศจะปรึกษากันเรื่องการป้องกันการโจมตีจากไวรัสลักษณะนี้

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

XS
SM
MD
LG