ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทหารอาเซอร์ไบจานปะทะอาร์เมเนียรอบใหม่ เสียชีวิตแล้ว 5 ราย


FILE - Azerbaijani servicemen stand guard at a checkpoint at the Lachin corridor, the Armenian-populated breakaway Nagorno-Karabakh region's only land link with Armenia, on Dec. 27, 2022.
FILE - Azerbaijani servicemen stand guard at a checkpoint at the Lachin corridor, the Armenian-populated breakaway Nagorno-Karabakh region's only land link with Armenia, on Dec. 27, 2022.

ทหารอาเซอร์ไบจานยิงปะทะกับกองกำลังชาติพันธุ์อาร์เมเนียในวันอาทิตย์ ในเขตปกครองนากอร์โน-คาราบัคห์ ของอาเซอร์ไบจาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน อ้างอิงจากรายงานของทั้งสองฝ่าย

เขตปกครองนากอร์โน-คาราบัคห์ คือพื้นที่ที่เคยเกิดสงครามระหว่างอาเซอร์ไบจานกับอาร์เมเนียมาแล้วสองครั้งในช่วงเวลากว่า 30 ปีนับตั้งแต่ทั้งสองประเทศแยกตัวเป็นอิสระจากสหภาพโซเวียต โดยประชาชนส่วนใหญ่ในเขตปกครองนี้มีเชื้อสายอาร์เมเนีย

กระทรวงกลาโหมอาเซอร์ไบจานรายงานว่า มีทหารของตนถูกยิงเสียชีวิต 2 คนระหว่างการยิงปะทะกันเมื่อทหารอาเซอร์ไบจานได้ตรวจค้นขบวนรถที่เชื่อว่าใช้ขนส่งอาวุธบนเส้นทางที่ไม่ได้รับอนุญาต

ด้านกระทรวงการต่างประเทศอาร์เมเนียระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ของสำนักงานกิจการภายในของคาราบัคห์เสียชีวิต 3 คนจากเหตุการณ์นี้ พร้อมยืนยันว่าขบวนรถดังกล่าวใช้ขนส่งเอกสาร และปฏิเสธข้อกล่าวหาของอาเซอร์ไบจานว่ามีอาวุธซุกซ่อนอยู่ในนั้น

Armenians Trapped by Hidden Siege of Nagorno-Karabakh
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:24 0:00

ทั้งนี้ กองกำลังอาร์เมเนียครอบครองคาราบัคห์ในช่วงสงครามหลังการแยกตัวออกจากสหภาพโซเวียคเมื่อต้นคริสต์ทศวรรษ 1990 แต่เมื่อปี 2020 เกิดการต่อสู้ระหว่างทั้งสองฝ่ายเป็นเวลา 6 สัปดาห์ก่อนที่อาเซอร์ไบจานจะสามารถยึดครองดินแดนส่วนใหญ่ของเขตปกครองนี้ได้ตั้งแต่นั้น

ผู้นำของอาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนียพบหารือกันหลายครั้งเพื่อหาทางไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง แต่ล้มเหลวทุกครั้งเพราะความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในพื้นที่

ช่วงสามเดือนที่ผ่านมา นักสิ่งแวดล้อมจากอาเซอร์ไบจานได้ปิดกั้นเส้นทางที่เชื่อมต่ออาร์เมเนียกับนากอร์โน-คาราบัคห์ โดยอ้างเหตุผลว่าเป็นการต่อต้านการทำเหมืองในพื้นที่นั้น แต่ทางการอาร์เมเนียกล่าวหาว่าเป็นการประท้วงที่มีแรงจูงใจทางการเมือง

และเมื่อเดือนที่แล้ว ศาลโลกตัดสินให้อาเซอร์ไบจานรับรองว่าจะไม่มีการปิดกั้นเส้นทางดังกล่าว

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG