ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อย.สหรัฐฯ อาจขยายขอบเขตการใช้งานยาที่มีส่วนประกอบ 'น้ำมันปลา'


Fish oil

หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ แนะนำให้ประชาชนใช้น้ำมันปลาตามใบสั่งแพทย์ เพื่อต่อสู้กับปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับหัวใจ

ปัจจุบัน ยา Vascepa ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในกลุ่มผู้ป่วยที่ค่อนข้างแคบ เช่น กลุ่มคนที่มีระดับไตรกลีเซอไรด์ หรือไขมันในเลือดที่เชื่อมโยงกับโรคหัวใจ ในระดับสูงมาก

บริษัทผู้ผลิตยา Amarin ต้องการให้องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ อนุมัติให้สามารถใช้ยา Vascepa สำหรับปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของหัวใจ ตัวอย่างเช่น แพทย์อาจจะสั่งยานี้ให้กับผู้ป่วยที่มีระดับไขมันต่ำ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงต่อปัญหาโรคหัวใจ ตลอดจนผู้ที่ทานยารักษาอาการคอเลสเตอรอลสูงอีกด้วย

กลุ่มคณะที่ปรึกษาขององค์การอาหารและยาหรือ FDA ตกลงที่จะสนับสนุนการขยายขอบเขตการใช้งานของยา Vascepa ตามผลการครั้งศึกษาล่าสุดที่ชี้ให้เห็นว่า ยา Vascepa สามารถช่วยลดอัตราการเกิดปัญหาโรคหัวใจที่เป็นอันตรายถึงชีวิตในกลุ่มผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง

นายแพทย์ Jack Yanovski สมาชิกกลุ่มที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมนจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า ยาชนิดนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้คนจำนวนมากอย่างไม่ต้องสงสัย

นอกจากนี้กลุ่มที่ปรึกษายังตั้งข้อสังเกตถึงผลข้างเคียงหลายประการของยา Vascepa ซึ่งรวมไปถึงอัตราการเต้นของหัวใจที่ไม่สม่ำเสมอ และภาวะเลือดออกภายในร่างกาย แต่พวกเขาก็เห็นพ้องว่าผลลัพธ์ที่ดีของยานี้ยังมีมากกว่าความเสี่ยงเหล่านั้น หากผู้ป่วยอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ จัดทำฉลากสำหรับยา Vascepa เพื่อเป็นแนวทางสำหรับแพทย์ที่ต้องสั่งยาชนิดนี้ และฉลากยานี้ถูกนำไปใช้ในบริษัทประกันสุขภาพเพื่อใช้ในการตัดสินใจว่าการใช้ยาแบบไหนที่ทางบริษัทจะยินดีจ่าย

ฉลากยาใหม่ดังกล่าวจะทำให้ Vascepa เป็นยาลดไขมันตัวแรกที่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาเพื่อใช้ในการลดปัญหาสุขภาพหัวใจ

อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจที่ผลจากการวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้ชี้ให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือ วิตามินผสมน้ำมันปลาไม่ได้ช่วยให้สุขภาพของหัวใจดีขึ้น

ชาวอเมริกันหลายล้านคนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมน้ำมันปลา ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าจะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น น้ำมันปลาอุดมไปด้วยไขมันที่เรียกว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ยอมรับว่าสามารถช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ได้ แต่ก็มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ไม่สามารถแสดงให้เห็นว่าน้ำมันปลาให้ผลดีต่อผู้ป่วยโดยตรง

ทั้งนี้ทางบริษัท Amarin ได้ชี้แจงว่า ยาตามใบสั่งแพทย์นั้นแตกต่างจากน้ำมันปลาที่เป็นอาหารเสริม และต้องใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมน้ำมันปลา 10 ถึง 40 เม็ด ถึงจะให้ผลเช่นเดียวกับยา Vascepa

หากองค์การอาหารและยาขยายขอบเขตการใช้งานยาที่ได้รับอนุมัติแล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินกล่าวว่า ยอดขายของ Amarin อาจเพิ่มขึ้นสูงถึงปีละ 3 พันล้านดอลลาร์ และการซื้อยา Vascepa ไว้ใช้สำหรับหนึ่งเดือนนั้น มีราคาประมาณ 300 ดอลล่าร์

XS
SM
MD
LG