ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ไบเดน-สี’ เตรียมประชุมร่วมกันครั้งแรกวันคุ้มครองโลก 22 เม.ย


FILE - In this Sept. 24, 2015 file photo, Chinese President Xi Jinping and Vice President Joe Biden walk down the red carpet on the tarmac during an arrival ceremony in Andrews Air Force Base, Md.

การประชุมครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน และประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง คาดว่าจะมีขึ้นในวันที่ 22 เมษายนนี้ โดยจะเป็นการประชุมผ่านวิดีโอออนไลน์ ระหว่าง “การประชุมสุดยอดผู้นำโลกว่าด้วยเรื่องสภาพภูมิอากาศ” ที่รัฐบาลกรุงวอชิงตันเป็นเจ้าภาพเนื่องในวันคุ้มครองโลก หรือ Earth Day

การประชุมดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อหารือเรื่องปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ซึ่งประธานาธิบดีไบเดนเน้นย้ำว่าเป็น “ส่วนสำคัญของนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ”

ก่อนหน้าการประชุมสุดยอดของผู้นำประเทศในวันที่ 22 เม.ย. ผู้แทนระดับสูงของสหรัฐฯ และจีน มีกำหนดเจรจากันที่เขตปกครองแองเคอเรจ รัฐอะแลสก้า ในวันพฤหัสบดีนี้ นำโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน และที่ปรึกษาทำเนียบขาว เจค ซัลลิแวน ขณะที่ฝั่งจีนนำโดยรัฐมนตรีต่างประเทศ หวัง อี้ และหัวหน้าฝ่ายกิจการต่างประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีน หยาง เจียฉี

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ กล่าวว่า การประชุมที่อะเเลสก้าคือการส่งสัญญาณว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ชุดนี้พร้อมเดินหน้าในนโยบายที่เกี่ยวกับจีน โดยคาดว่าจะมีการหยิบยกประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีนต่อประชาชนในฮ่องกงและชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง ขึ้นมาหารือด้วย ตลอดจนการเพิ่มกิจการทางทหารของจีนบริเวณช่องแคบไต้หวัน และการกดดันทางเศรษฐกิจต่อพันธมิตรและประเทศคู่ค้าของสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ประเด็นเรื่องโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือก็ถือเป็นวาระสำคัญ หลังจากที่ผู้บัญชาการกองกำลังทางเหนือของสหรัฐฯ (Northern Command) พลอากาศเอกเกลน แวนเฮิร์ค เตือนเมื่อวันอังคารว่า เกาหลีเหนืออาจเริ่มการทดสอบขีปนาวุธนำวิถีแบบข้ามทวีป หรือ ICBM ที่ได้รับการพัฒนาใหม่ในอีกไม่นานนี้

จากรายงานประเมินล่าสุด คาดว่าเกาหลีเหนือมีหัวรบนิวเคลียร์ในครอบครองประมาณ 15-60 ลูก รวมทั้งมีคลังขีปนาวุธนำวิถีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงขีปนาวุธพิสัยไกลที่อาจโจมตีได้ทุกแห่งในสหรัฐฯ ด้วย

คาดว่ารัฐบาลประธานาธิบดีไบเดนจะเปิดเผยนโยบายเกี่ยวกับเกาหลีเหนือในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หลังจากที่รัฐมนตรีต่างประเทศ บลิงเคน และรัฐมนตรีกลาโหม ลอยด์ ออสติน สรุปการเดินทางเยือนเอเชียครั้งแรกอย่างเป็นทางการ โดยแนวทางที่อาจนำมาใช้รับมือกับเกาหลีเหนือนั้นอาจรวมถึงการทำงานร่วมกับจีนเพื่อช่วยให้กรุงเปียงยางยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ด้วย

XS
SM
MD
LG