ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตา 6 ประเด็นใหญ่ในศึกดีเบต “ทรัมป์-ไบเดน” นัดแรก


Trump and Biden
Trump and Biden

คณะกรรมการจัดการอภิปรายโต้วาทีสำหรับผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เผย 6 ประเด็นสำคัญ ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน มีกำหนดขึ้นโต้วาทีออกโทรทัศน์รอบแรกในวันที่ 29 กันยายนนี้

ศึกโต้วาทีสำหรับผู้ท้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ สัปดาห์หน้า จะโต้อภิปรายแบบตัวต่อตัว ในกรอบเวลา 90 นาที ครอบคลุม 6 ประเด็นสำคัญที่เกิดขึ้นในสังคมอเมริกัน ตามรายงานของรอยเตอร์

ประธานาธิบดีทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน และอดีตรองประธานาธิบดีไบเดน จากพรรคเดโมแครต จะอภิปรายในเรื่องการแต่งตั้งผู้พิพากษาศาลสูงคนใหม่ ที่จะมาแทนผู้พิพากษา รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก ผู้ล่วงลับเมื่อสัปดาห์ก่อน ประเด็นการระบาดของโควิด-19 ปัญหาเศรษฐกิจอเมริกัน ความถูกต้องและมั่นคงในการใช้สิทธิ์เลือกตั้งสหรัฐฯ (Voting Integrity) รวมทั้งประเด็นทางเชื้อชาติและการประท้วงที่ลุกลามไปทั่วประเทศ และปูมประวัติทรัมป์-ไบเดน

ทางคณะกรรมการจัดการอภิปรายโต้วาทีสำหรับผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารว่า นายคริส วอลเลส จาก Fox News ที่จะขึ้นเป็นพิธีกรการดีเบตนัดแรกของทรัมป์และไบเดน เป็นผู้เลือกสรรประเด็นการอภิปรายทั้งหมดนี้เอง

นี่จะเป็นการพบกันแบบตัวต่อตัวครั้งแรกของประธานาธิบดีทรัมป์ และอดีตรองประธานาธิบดีไบเดน ผู้ท้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่คร่าชีวิตกว่า 2 แสนคนทั่วประเทศ ทำให้ชาวอเมริกันหลายล้านชีวิตไม่มีงานทำจากโรคระบาดนี้ และอีกหลากหลายปัญหาที่ฝังรากลึกสังคมอเมริกัน

อย่างไรก็ตาม ในศึกดีเบตนี้จะจำกัดผู้ที่เข้ารับฟังการอภิปรายในเมืองคลีฟแลนด์ วันที่ 29 กันยายน เช่นเดียวกับการโต้วาทีอีก 2 นัดถัดไปของทั้งคู่ คือ 15 ตุลาคม และ 22 ตุลาคมนี้

XS
SM
MD
LG