ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตาดีเบตรอบสุดท้าย 'ทรัมป์ - ไบเดน' 12 วันก่อนศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี


ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน และอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต จะขึ้นเวทีโต้อภิปราย หรือ ดีเบต รอบสุดท้าย ในคืนวันพฤหัสบดีนี้ตามเวลาในสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นการเผชิญหน้ากันครั้งสุดท้ายก่อนที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในอีก 12 วันข้างหน้า คือในวันที่ 3 พฤศจิกายน

การดีเบตครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่สองที่ผู้สมัครทั้งคู่จะขึ้นเวทีเดียวกัน หลังจากที่มีการดีเบตรอบแรกเมื่อวันที่ 29 กันยายน ซึ่งทั้งสองคนถูกวิจารณ์อย่างมากจากการขัดจังหวะกันและกันระหว่างการโต้อภิปราย จนนักวิจารณ์บางคนเรียกว่าเป็น "การดีเบตของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีที่แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกัน"

ส่วนการดีเบตรอบที่สองที่กำหนดไว้เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ถูกยกเลิกเนื่องจากประธานาธิบดีทรัมป์ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการดีเบตในรูปแบบออนไลน์

สำหรับการดีเบตในค่ำคืนนี้ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี ผู้จัดงานอภิปรายโต้วาทีระหว่างสองผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศเพิ่มกฎใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ร่วมเวทีพูดแทรกกันเหมือนในการดีเบตครั้งแรก โดยแบ่งเวลาสำหรับประเด็นในการพูดคุยให้ 15 นาทีในแต่ละหัวข้อ

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน จะมีเวลาคนละ 2 นาทีเพื่อตอบคำถาม โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกอีกฝ่ายพูดแทรก เนื่องจากผู้จัดจะปิดไมโครโฟนของฝ่ายที่ไม่ต้องพูดเอาไว้ ก่อนที่จะเปิดไมค์ของทั้งคู่เพื่อให้อภิปรายได้เต็มที่จนกว่าจะหมดเวลาในแต่ละหัวข้อ

ปธน.ทรัมป์ แสดงความไม่ค่อยพอใจเกี่ยวกับกฎใหม่ของการดีเบตนี้ โดยบอกกับผู้สื่อข่าวในวันจันทร์ ว่า “เป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรม ที่ผู้จัดงานเปลี่ยนแปลงหัวข้อในการอภิปราย และเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมอีกด้วยที่ผู้ประกาศที่มีอคติอย่างมากมารับหน้าที่ดำเนินรายการนี้”

ผู้ที่จะมาทำหน้าที่ดำเนินรายการดีเบตเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ ในเวทีสุดท้ายนี้คือ คริสเตน เวลเคอร์ ผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาวของสำนักข่าว NBC โดยเธอเลือกประเด็นที่จะนำมาถามในงานนี้ ได้แก่ การต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ประเด็นสังคมครอบครัวชาวอเมริกัน กรณีเชื้อชาติพันธุ์ในสหรัฐฯ ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ เรื่องความมั่นคงและภาวะการเป็นผู้นำของประเทศ

ก่อนการดีเบตในคืนนี้ ชาวอเมริกันมากกว่า 46 ล้านคนได้ลงคะแนนเสียงของตนแล้วในการเลือกตั้งล่วงหน้าและการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ เพื่อหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มกับผู้คนจำนวนมากในวันเลือกตั้งจริง

นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่า การดีเบตครั้งนี้คือโอกาสครั้งสุดท้ายของ ปธน.ทรัมป์ ที่จะทำคะแนนตีตื้นนายไบเดนซึ่งมีคะแนนนำในผลการสำรวจของโพลล์ต่าง ๆ ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ทั้งในส่วนของการสำรวจแบบทั่วประเทศและแยกเป็นรายรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรัฐที่ทั้งสองพรรคต้องต่อสู้แย่งชิงคะแนนเสียงกัน หรือ battleground states ด้วย

ในสัปดาห์นี้ ทรัมป์ยังคงลุยหาเสียงอย่างหนักตามรัฐต่าง ๆ ขณะที่ไบเดนเก็บตัวอยู่ในบ้านที่รัฐเดลาแวร์ตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการดีเบตในคืนวันพฤหัสบดีนี้

XS
SM
MD
LG