ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อย.สหรัฐฯ รับรองบุหรี่ไฟฟ้าชนิดแรก อ้างประโยชน์ช่วยเลิกบุหรี่ได้


FILE - A high school student uses a vaping device near a school campus in Cambridge, Massachusetts.

องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือ FDA รับรองให้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าจากบริษัท อาร์ เจ เรย์โนลด์ส (R.J. Reynolds) ในวันอังคาร โดยระบุว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้สูบวัยผู้ใหญ่ ถือเป็นบุหรี่ไฟฟ้าชนิดแรกที่ผ่านการรับรองของ FDA

องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ ระบุว่า ข้อมูลที่บริษัท อาร์ เจ เรย์โนลด์ส ยื่นประกอบการพิจารณารับรอง แสดงให้เห็นว่าบุหรี่ไฟฟ้ายี่ห้อ Vuse ช่วยให้ผู้สูบเลิกหรือลดการสูบบุหรี่ได้จริง

การรับรองของ FDA ครั้งนี้ถือเป็นข่าวดีสำหรับอุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้าที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ หลังจากที่ต้องประสบกับความล่าช้าในการรับรองผลิตภัณฑ์ของตนมานานหลายปี

เมื่อเดือนกันยายน FDA เผยว่าได้ปฏิเสธคำขอการรับรองจากสินค้าบุหรี่ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องมากกว่าหนึ่งล้านชิ้น รวมทั้งของผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง Juul โดยเหตุผลหลักเป็นเพราะการที่สินค้าเหล่านั้นอาจดึงดูดให้เยาวชนหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การรับรองนี้มีผลกับบุหรี่ไฟฟ้ารุ่น Solo Power กลิ่นบุหรี่ธรรมดายี่ห้อ Vuse เท่านั้น ซึ่งทาง FDA เผยว่าได้ปฏิเสธคำขอรับรองบุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นอื่นของ Vuse แต่กำลังพิจารณารับรองกลิ่นเมนธอลอยู่เช่นกัน

บุหรี่ไฟฟ้า หรือ E-cigarettes เริ่มออกสู่ตลาดในสหรัฐฯ เมื่อกว่าสิบปีก่อน โดยถูกมองว่ามีอันตรายน้อยกว่าและจะมาแทนที่บุหรี่แบบใบยาสูบ แต่ที่ผ่านมายังไม่มีรายงานมากนักที่สามารถพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่า บุหรี่ไฟฟ้าสามารถช่วยลดการสูบบุหรี่ได้จริง ๆ

ตลาดบุหรี่ไฟฟ้าขยายตัวอย่างรวดเร็ว และมีการเพิ่มบุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นต่าง ๆ ที่ถูกใจเยาวชน เช่น กลิ่นผลไม้ ทำให้ FDA ต้องเข้ามาตรวจสอบมากขึ้น

XS
SM
MD
LG