ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หน่วยงานสุขภาพอเมริกาพบ “ต้นเหตุอาการป่วยปริศนา” ของผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า


File - In this Aug. 28, 2019, file photo, a man exhales while smoking an e-cigarette in Portland, Maine. Oregon's public health physician said Wednesday, Sept. 4, 2019, that a person who contracted a severe respiratory illness and died after using…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:42 0:00

ในปัจจุบันหลายคนชื่นชอบการเวป (Vape) หรือการสูบบุหรี่ไฟฟ้า บ้างก็เพราะชื่นชอบในกลิ่นรส บ้างก็รู้สึกว่าเป็นทางเลือกที่ดีจากการสูบบุหรี่ทั่วไป อย่างไรก็ตามตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา กลับมีผู้ป่วยจำนวนมากจากการใช้งาน e-cigarettes วันนี้หน่วยงานด้านสุขภาพของสหรัฐฯ ค้นพบสาเหตุสำคัญที่อาจจะเป็นต้นตออาการป่วยปริศนาครั้งนี้

หน่วยงานด้านสุขภาพภาครัฐของสหรัฐฯ ค้นพบสารในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เชื่อว่าเป็นต้นเหตุ อาการป่วยปริศนาของผู้ที่สูบ e-cigarettes

ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน แอน ชูแชท (Anne Schuchat) รองผู้อำนวยการใหญ่จากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อเผย “วิตามินอี อะซิเตท” หนึ่งในสารที่ใช้ในน้ำยาของบุหรี่ไฟฟ้าคือ “ตัวอันตราย” ที่ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยปริศนาของผู้ป่วยหลายรายในสหรัฐฯ

ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีชาวสหรัฐฯ จำนวน 2,000 รายที่ป่วยโดยมีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า และในจำนวนนี้เองมีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 40 ราย

ในการศึกษาครั้งนี้ได้นำของเหลวจากปอดของผู้ป่วยที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าจำนวน 29 รายทั่วประเทศมาตรวจสอบ พบว่าในของเหลวนั้นมี วิตามินอี อะซิเตท ผสมอยู่ โดยเธอเชื่อว่ามีโอกาสสูงที่สารนี้จะเป็นสาเหตุหลักของความเจ็บป่วยปริศนา

อย่างไรก็ดีนางชูแชทเห็นว่าต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม ก่อนที่จะยืนยันอีกครั้งว่า ปอดของผู้ป่วยถูกทำลายโดยการสูบไอระเหยของ วิตามินอี อะซิเตท เข้าไป ซึ่งในกรณีนี้อาจจะมีสารพิษอื่นๆ ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่นำไปสู่การทำลายปอดเพิ่มเติมอีกก็เป็นได้

หน่วยงานด้านสุขภาพภาครัฐชี้ว่า วิตามินอีมีความปลอดภัยในการบริโภคแบบเม็ดหรือใช้ทาผิว แต่การสูดไอระเหยของวิตามินอี อาจก่อให้เกิดอันตรายได้

สารผสม วิตามินอี อะซิเตท หลายครั้งตรวจพบในตลาดมืด ซึ่งมักจะใช้เพื่อทำให้น้ำยาเกิดความหนืด โดยเฉพาะในหลอดน้ำยาที่มีสาร THC สารสกัดจากกัญชา ที่มีฤทธิ์ทำให้ผู้สูบตกอยู่ในอาการเคลิบเคลิ้ม

นับเป็นเวลากว่าสิบปีแล้วที่ชาวสหรัฐฯสูบบุหรี่ไฟฟ้า โดยหลักการทำงานของ e-cigarettes คือใช้แบตเตอรี่ส่งความร้อนไปยังน้ำยาที่มีสารนิโคติน เปลี่ยนสภาพของเหลวนั้นให้กลายเป็นไอระเหย ก่อนผู้ใช้จะสูดดมเข้าไป หลายคนเชื่อว่าวิธีนี้มีความปลอดภัยมากกว่าการสูบบุหรี่ เพราะจะช่วงเลี่ยงสารเคมีจากการเผาไหม้เช่น ทาร์ (Tar) รวมถึงสารอันตรายอื่นๆ ที่อาจก่อให้เกิดการเสียชีวิต

ฝ่ายสนับสนุนบุหรี่ไฟฟ้าระบุว่านี่คือเครื่องมือที่ช่วยให้คนเลิกบุหรี่ได้ แต่ในทางตรงกันข้าม อีกฝ่ายโต้แย้งว่า e-cigarettes คือต้นเหตุที่ทำให้วัยรุ่นเสพติดสารนิโคติน อีกทั้งพวกเขายังบอกว่าจนถึงวันนี้ เรายังไม่สามารถระบุได้ว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีผลกระทบต่อ สุขภาพในระยะยาวอย่างไร โดยเฉพาะในน้ำยานั้นมีสารหลายๆตัวที่อาจจะส่งผลลบได้ เช่นสารเคมีเพื่อแต่งกลิ่นและรส รวมถึงสารโลหะตกค้างอีกหลายชนิด

XS
SM
MD
LG