ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เอฟบีไอ' จับกุมชายวางแผนก่อการร้ายในวันชาติอเมริกา


Independence Day
Independence Day

สำนักงานสืบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ FBI จับกุมชายผู้หนึ่งซึ่งต้องสงสัยว่ากำลังวางแผนก่อการร้ายในเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ หลังจากที่ชายผู้นี้เปิดเผยกับตำรวจนอกเครื่องแบบว่า เขาจะก่อเหตุระหว่างงานเฉลิมฉลองวันชาติอเมริกา 4 กรกฎาคม

นายเดเมทริอุส พิตต์ส (Demetrius Pitts) ถูกจับกุมเมื่อวันอาทิตย์ เมื่อเขากล่าวกับเจ้าหน้าที่ของเอฟบีไอที่ปลอมตัวแฝงเข้าไปว่า เขาจะวางระเบิดในขบวนพาเหรดฉลองวันประกาศอิสรภาพของสหรัฐฯ และต้องการสังหารเจ้าหน้าที่ทหารอเมริกันและครอบครัวของทหารเหล่านั้น รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่น

สตีเฟ่น แอนโธนี เจ้าหน้าที่เอฟบีไอประจำสำนักงานคลีฟแลนด์ แถลงข่าวในวันจันทร์ว่า คำให้การของผู้ต้องสงสัยระหว่างการสอบสวน ก่อให้เกิดความกังวลว่าเขาอาจมีแผนก่อความรุนแรงในสหรัฐฯ หรือเข้าร่วมกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายในต่างประเทศ

นอกจากนี้ในเฟซบุ๊กของนายพิตต์ส ยังมีข้อความที่ระบุว่า ต้องการให้ชาวมุสลิมร่วมกันวางแผนโจมตี และเรียนรู้การใช้ปืน ใช้ระเบิด และการต่อสู้แบบมือเปล่า

ด้านอัยการประจำรัฐโอไฮโอ ระบุในวันจันทร์ว่า ขณะนี้นายพิตต์สถูกตั้งข้อหาพยายามสนับสนุนองค์กรก่อการร้ายข้ามชาติ ซึ่งอาจต้องโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 20 ปี

XS
SM
MD
LG