ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คำเตือน "สวมหน้ากาก" ของเฟาชี่ ติดอันดับหนึ่งคำพูดเด่นแห่งปี 2020


Dr. Anthony Fauci, Director of the National Institute of Allergy and Infectious Diseases at the National Institutes of Health

คำเตือนของนายแพทย์แอนโธนี เฟาชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐฯ ที่ให้ประชาชนอเมริกัน "สวมหน้ากาก" เพื่อชะลอการระบาดของโควิด-19 ติดอันดับหนึ่งของคำพูดที่น่าจดจำแห่งปี ค.ศ. 2020 จากการจัดอันดับของมหาวิทยาลัยเยล ในสหรัฐฯ

เฟรด ชาปิโร รองผู้อำนวยการห้องสมุดมหาวิทยาลัยเยล เป็นผู้รวบรวมคำพูดต่าง ๆ ที่โดดเด่นและเป็นที่น่าจดจำของผู้คนในแต่ละปี บรรจุไว้ในหนังสือ "The Yale Book of Quotations," ซึ่งตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2006

ปีนี้นอกจากคำพูดว่า "สวมหน้ากาก" ของนายแพทย์เฟาชี่ที่อยู่ในอันดับหนึ่งแล้ว ยังมีคำพูดอื่น ๆ ที่ผู้คนทั่วไปสามารถจดจำได้จากเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา

george floyd
george floyd


อันดับสอง คือคำพูดว่า "ฉันหายใจไม่ออก" ของชายอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน จอร์จ ฟลอยด์ ที่พูดกับตำรวจผิวขาวผู้ใช้เข่ากดที่คอของเขาเอาไว้เป็นเวลากว่า 8 นาที ก่อนที่ฟลอยด์จะเสียชีวิตที่นครมินนีแอโปลิส เมื่อเดือนพฤษภาคม จนนำไปสู่การประท้วงใหญ่ในสหรัฐฯ และอีกหลายประเทศในเวลาต่อมา

อันดับสาม คือคำพูดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กล่าวถึงการระบาดของโคโรนาไวรัสเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบขาว ว่า "วันหนึ่ง... การระบาดนี้จะหายไป... อย่างมหัศจรรย์"

Donald Trump speaks during a coronavirus disease
Donald Trump speaks during a coronavirus disease

อันดับสี่ เป็นคำพูดของประธานาธิบดีทรัมป์เช่นกัน ที่กล่าวระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวในวันที่ 23 เมษายน ว่า "ฉันเห็นยาฆ่าเชื้อโรคที่สามารถกำจัดโคโรนาไวรัสได้ในหนึ่งนาที เรามีวิธีใดบ้างไหมที่จะฆ่าเชื้อได้ด้วยการฉีดยานั้นเข้าไปในร่างกาย หรือทำให้สะอาด?"

อันดับห้า คือคำพูดของโฆษกประจำทำเนียบขาว เคย์ลีห์ แม็คเอนนานี ที่กล่าวระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ว่า "ฉันจะไม่โกหกคุณแน่นอน คุณจำคำพูดนี้ไว้ได้เลย"

Kayleigh McEnany
Kayleigh McEnany

XS
SM
MD
LG