ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นพ.ฟาวชี่ ชี้ เร็วเกินไปที่จะกลับมาเปิดศก.สหรัฐฯ 1 พ.ค.นี้


Dr. Anthony Fauci, director of the National Institute of Allergy and Infectious Diseases, speaks about the coronavirus in the James Brady Press Briefing Room at the White House, Monday, April 13, 2020, in Washington. (AP Photo/Alex Brandon)

น.พ. ฟาวชี่ มองว่าการเร่งกลับมาเปิดให้ภาคธุรกิจดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจตามปกติ ในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ถือว่ายังเร็วเกินไปมาก สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดหนักในสหรัฐฯตอนนี้ ตามรายงานของสำนักข่าว Associated Press

น.พ.แอนโทนี ฟาวชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอังคารถึงการที่รัฐบาลสหรัฐฯ จะเร่งกลับมาเปิดทำการของภาคธุรกิจตามปกติ ในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ทันทีที่มาตรการ Social Distancing สิ้นสุดลงในวันที่ 30 เมษายน โดยบอกว่า สหรัฐฯ ยังไม่มีมาตรการตรวจสอบและติดตามสถานการณ์โควิด-19 เพียงพอสำหรับการเปิดเศรษฐกิจกลับมาตามปกติได้ในตอนนี้ และว่าเส้นตาย 1 พฤษภาคมจากทำเนียบขาวเป็นการคาดการณ์สถานการณ์โรคระบาดในแง่บวกเกินไปหน่อย เพราะสิ่งที่ น.พ. ฟาวชี่ กังวล คือ การระบาดซ้ำสองในบางพื้นที่ที่กลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจตามปกติเร็วเกินไป

ท่าทีของ น.พ. ฟาวชี่ มีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และคณะทำงานในทำเนียบขาว พิจารณาจัดตั้งคณะทำงานพิเศษ เพื่อประเมินกรอบเวลาในการกลับมาเปิดให้ภาคธุรกิจดำเนินกิจการตามปกติได้อีกครั้ง ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่กระทบเศรษฐกิจอเมริกันให้หยุดชะงักงันช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG