ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นพ.เฟาชี่ รับโควิดสายพันธุ์เดลตา คือ ภัยคุกคามใหญ่ของสหรัฐฯ


Britain COVID Restrictions
Britain COVID Restrictions

โควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ที่ถูกพบครั้งแรกในอินเดีย ถือเป็นภัยคุกคามครั้งใหญ่ของสหรัฐฯ ในการสกัดกั้นการระบาดของโควิด-19 ในประเทศ

นายแพทย์แอนโธนี เฟาชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอังคารว่า โควิดกลายพันธุ์เดลตา มีการระบาดที่มากกว่า รวดเร็วกว่า และมีความรุนแรงกว่าโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิม

โดยท่าทีของนพ.เฟาชี่ สอดรับกับท่าทีขององค์การอนามัยโลก ที่ระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า โควิดสายพันธุ์เดลตา กลายเป็นสายพันธุ์การระบาดหลักในโลกไปแล้ว

นพ.เฟาชี่ กล่าวด้วยว่า วัคซีนที่ได้รับอนุมัติการใช้ในสหรัฐฯ รวมทั้งไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค มีประสิทธิผลในการรับมือกับไวรัสกลายพันธุ์นี้ได้ และว่าเมื่อเรามีเครื่องมือป้องกัน ก็ควรใช้มันจัดการกับการระบาดครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ในอเมริกาตอนนี้ อาจไปไม่ถึงเป้าหมายที่ 70% ที่จะแจกจ่ายให้กับชาวอเมริกันในวัยผู้ใหญ่ ภายในวันที่ 4 กรกฎาคมนี้ และอาจต้องใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์กว่าจะไปถึง ตามการเปิดเผยของทำเนียบขาวเมื่อวันอังคาร แต่พบข้อมูลว่าชาวอเมริกันอายุตั้งแต่ 27 ปีขึ้นไป ราว 70% จะได้รับวัคซีนโควิดอย่างน้อย 1 เข็ม ก่อนวันชาติสหรัฐฯ

ทั้งนี้ โควิดสายพันธุ์เดลตา พบการระบาดครั้งแรกในอินเดีย เมื่อเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม และกระทบต่อระบบสาธารณสุขในอินเดียอย่างหนักหน่วง และคร่าชีวิตผู้คนจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG