ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การวิจัยครั้งใหม่พบว่า อาหารที่บิดารับประทานมีผลกระทบต่อสุขภาพของบุตรี


การวิจัยครั้งใหม่พบว่า อาหารที่บิดารับประทานมีผลกระทบต่อสุขภาพของบุตรี

การวิจัยครั้งใหม่ชวนให้คิดว่าอาหารที่บิดารับประทานอาจมีส่วนโน้มน้าวสุขภาพของบุตรีในเวลาข้างหน้าได้ การวิจัยที่กล่าวถึงนี้เป็นการวิจัยครั้งหนึ่งในจำนวนไม่กี่ครั้งที่แสดงว่า สุขภาพของบิดาอาจมีส่วนโยงไปถึงเรื่องที่บุตรจะมีสุขภาพดีนั้นได้

ในการวิจัย นักวิจัยชาวออสเตรเลียให้หนูทดลองที่โตเต็มวัยกินอาหารที่มีแคลอรีมากกว่าอาหารที่ให้หนูทดลองอื่นๆ กินสี่สิบเปอร์เซ็นต์ ผลออกมาอย่างที่คาดทายเอาไว้กล่าวคือ หนูทดลองที่โตเต็มวัยอ้วนขึ้น และเป็นโรคเบาหวานระยะต้นแบบที่มนุษย์ผู้ใหญ่เป็นกัน ทั้งนี้เพราะร่างกายไม่อาจใช้อินซูลินได้อย่างที่ควรจะเป็น

หนูตัวผู้ที่โตเต็มวัยซึ่งเป็นโรคอ้วนจะถ่ายทอดข้อเสียเหล่านั้นมาให้ลูกหนูตัวเมีย แม้น้ำหนักตัวของลูกหนูตัวเมียจะไม่เพิ่มขึ้น แต่ก็มีสัญญาณส่ออาการต่างๆก่อนที่จะเป็นโรคเบาหวานตอนที่ลูกหนูตัวเมียเจริญวัยขึ้นกล่าวคือระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติและอาการที่ว่านี้จะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

ศาสตราจารย์ ไมเกิ้ล สกินเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านชีววิทยาการสืบพันธุ์แห่งมหาวิทยาลัย วอชิงตัน สเตท ที่ เมืองพูลแมน รัฐวอชิงตัน กล่าวว่า นักวิจัยออสเตรเลียพบว่าอาหารที่หนูที่โตเต็มวัยกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารที่มีไขมันเยอะๆ มีวิสัยว่าจะกระทบถึงการพัฒนาของตัวอสุจิในหนูทดลองตัวผู้ซึ่งจะกระทบถึงลูกหนูตัวเมียของมันด้วย ลูกหนูตัวเมียจะมีอาการส่อถึงการเป็นโรคเบาหวานก็เพราะอาหารที่พ่อหนูกินเป็นตัวการนั่นเอง

อาจารย์ ไมเกิ้ล สกินเนอร์ กล่าวว่า งานวิจัยที่ออสเตรเลียชิ้นนั้นเป็นงานวิจัยชิ้นแรกที่ระบุเรื่องดังกล่าวเพราะเป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่าสุขภาพของทารกในครรภ์นั้นจะถูกกระทบกระเทือนถ้าสตรีมีครรภ์เกิดไปโดนสารที่มีพิษมีภัยและว่าเรื่องที่อาหารการกินของพ่อหนูมีผลกระทบถึงลูกหนูได้นี้เป็นเรื่องที่สังคมอาจจะต้องให้ความสำคัญอย่างมากๆ อาจารย์ ไมเกิ้ล สกินเนอร์ กล่าวด้วยว่า แขนงวิชา epigenetics ซึ่งเป็นการศึกษาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของจีนส์ ซึ่งเป็นแขนงวิชาที่กำลังเจริญรุดหน้าอาจสามารถทำให้ตรวจหาหลักฐานเกี่ยวกับการโดนผลกระทบจากสิ่งแวดล้อมได้แต่เนิ่นๆก่อนหน้าที่โรคจะก่อตัวขึ้นหลายปีทีเดียวโดยมุ่งไปที่วิธีป้องกัน อาจารย์ ไมเกิ้ล สกินเนอร์ กล่าวว่า ถ้าคนคิดว่าตัวเองมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมเก้าสิบแปดเปอร์เซ็นต์ สิ่งที่เราสามารถทำได้ในช่วงต้นๆของชีวิตและพัฒนาสิ่งที่อาจเป็นวิธีบำบัดเตรียมเอาไว้

งานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องที่อาหารที่พ่อหนูมีผลกระทบต่อสุขภาพของลูกหนูตัวเมีย และทัศนวิจารณ์ของศาสตราจารย์ ไมเกิ้ล สกินเนอร์ แห่งมหาวิทยาลัย วอชิงตัน สเตท นี้ลงพิมพ์อยู่ในวารสาร Nature

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG