ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เทคนิคใหม่ช่วยพัฒนาพันธุ์พืชได้เร็วกว่าเดิม


เทคนิคใหม่ช่วยพัฒนาพันธุ์พืชได้เร็วกว่าเดิม
เทคนิคใหม่ช่วยพัฒนาพันธุ์พืชได้เร็วกว่าเดิม

ทีมนักพัฒนาพันธุ์พืชในอังกฤษใช้เทคนิคใหม่ในการผสมพันธุ์ื์ข้าวพันธุ์ใหม่ให้ทนทานต่อดินเค็มเพื่อนำไปปลูกในพื้นที่เสียหายจากคลื่นยักษ์สุนามิที่ญี่ปุ่นภายในอีกสองปี

คลื่นยักษ์์สุนามิเมื่อวันที่ 11 มีนาคมปีที่แล้ว ผลพวงของเหตุแผ่นดินไหวแรง 8.9 ริกเตอร์นอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ทำให้น้ำทะเลเข้าท่วมนาข้าวเป็นบริเวณกว้างขวางถึงสองหมื่นเฮคแตร์ หรือ แสนสองหมื่นกว่าไร่ ข้าวพันธุ์ต่างๆที่ชาวนาญี่ปุ่นในพื้นที่เพาะปลูกไม่สามารถทนทานต่อสภาพดินเค็ม ทำให้ต้องคิดค้นข้าวพันธุ์ใหม่มาทดแทน แต่การคิดค้นพัฒนาพันธุ์ข้าวพันธุ์ใหม่ที่ทนต่อดินเค็มต้องใช้เวลานาน


คุณโซเฟียน คามูน นักพัฒนาพันธุ์พืชที่ Sainsbury Laboratory ที่ประเทศอังกฤษ กล่าวว่าทีมงานต้องการหาวิธีผสมพันธุ์ข้าวที่ทนทานต่อเกลือกับพันธุ์ข้าวท้องถิ่นในพื้นที่ที่เสียหายจากคลื่นยักษ์สุนามิในญี่ปุ่น โดยต้องคงความเด่นอื่นๆของสายพันธุ์เดิมเอาไว้เพื่อคงความเป็นสายพันธุ์ในอุดมคติของพื้นที่

คุณคามูน กล่าวว่า โดยทั่วไปแล้ว นักเพาะพันธุ์์ข้าวจะคัดเลือกหาพันธุ์ข้าวในอุดมคติหรือพันธุ์ข้าวในฝันเพื่อนำมาเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ แล้วหาคู่ผสมที่มีคุณสมบัติที่อยากได้คือต้องทนทานต่อดินเค็ม ลูกพันธุ์ข้าวบางตัวที่ได้ออกมาอาจจะมีลักษณะตามที่ตั้งไว้ แต่อาจะแตกต่างจากลักษณะพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ด้วย

คุณคามูน นักพัฒนาพันธุ์พืช ยกตัวอย่างว่าถ้าหากจะทำการผสมข้ามสายพันธุ์ ระหว่างข้าวที่มาจากต่างสายพันธุ์กัน ลูกพันธุ์ที่ออกมาจะแตกต่างกันออกไปนับพันๆลักษณะแม้จะมาจากพ่อแม่พันธุืเดียวกันก็ตาม ลักษณะที่แตกต่างกันนี้อาจจะมีทั้งที่ดีและที่ไม่ดี นักพัฒนาพันธุ์ข้าวอาจจะต้องใช้เวลาอีกนับสิบปีในการปรับปรุงลักษณะเด่นในลูกพันธุ์และกำจัดลักษณะอ่อนแอที่ไม่ต้องการ

คุณคามูนและเพื่อนร่วมงานในประเทศญี่ปุ่นเริ่มต้นด้วยการใช้พันธุ์ข้าวคุณภาพสูงที่ได้รับความนิยม ใช้เทคนิคการผสมพันธุ์ข้าวที่ใช้ปกติทั่วไป คือ การชักนำให้เกิดการกลายพันธุ์ด้วยการใช้สารเคมี วิธีนี้ทำให้ข้าวเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมอย่างรวดเร็ว

คุณคามูนกล่าวว่า ลูกพันธุ์ข้าวที่ออกมามีความแตกต่างกันนับพันๆแบบ โดยมีลักษณะเด่นและความอ่อนแอต่างกันออกไป ทีมงานจะนำต้นข้าวลูกพันธุ์ที่แตกต่างกันนี้ไปปลูกในนาข้าวเพื่อศึกษาและคัดเลือกหาพันธุ์ที่มีลักษณะเด่นอย่างที่ต้องการ

หลังจากนั้น ทีมงานของคุณคามูนได้ใช้เทคนิคใหม่ ที่เมื่อไม่กี่ปีที่แล้วยังเป็นเทคนิคที่ทำได้ยากและมีค่าใช้จ่ายสูง เทคนิคดังกล่าวนี้ช่วยแจกแจงลักษณะทางพันธุุกรรมทั้งหมดของต้นข้าวต่างที่มีลักษณะเด่นๆตามต้องการ

เทคนิคนี้สามารถตรวจหาว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมอะไรบ้างในลูกพันธุ์ได้อย่างตรงกับความเป็นจริง และสามารถบอกได้ด้วยว่าการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นในส่วนใหนของยีนของข้าว

วิธีการนี้เป็นความคืบหน้าก้าวสำคัญในแวดวงการพัฒนาพันธุ์พืชที่ปกติใช้วิธีการแจงการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมแบบคร่าวๆที่ไม่สามารถชี้ชัดได้ในการช่วยคัดหาพันธุ์พืชที่ดีอย่างที่ต้องการออกจากประชากรรวมทั้งหมด

ทางด้าน คุณชันนอน พินสัน นักวิทยาศาสตร์ที่กระทรวงการเกษตรแห่งสหรัฐ กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า รู้สึกตื่นเต้นกับผลการทดลอง แม้จะไม่ได้มีส่วนร่วมในการศึกษาก็ตาม

เธอบอกว่าเทคนิคนี้ช่วยให้รู้ชัดเจนว่าพืชเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมอย่างไรบ้างจึงได้พันธุ์ใหม่ที่ต้องการออกมาและการเปลี่ยนแปลงนั้นเกิดขึ้น ณ.จุดไหน

ขณะนี้ทีมงานของคุณโซเฟียน คามูน ได้ปรับปรุงพันธุื์ข้าวพันธุ์ใหม่ที่ทนทานต่อดินเค็ม และเป็นพันธุ์ที่มีคุณภาพสูงด้วยการทดลองปลูกในกรีนเฮ้าท์ และคาดว่าข้าวพันธุ์ใหม่จะพร้อมนำไปแจกจ่ายให้ชาวนาญี่ปุ่นในพื้นที่เสียหายจากคลื่นยักษ์สุนามิเพาะปลูกได้ภายในอีกสองปีข้างหน้า ถือว่าใช้เวลาน้อยกว่าการพัฒนาพันธุ์ข้าวด้วยวิธีดั้งเดิมมาก

คุณโซเฟียน คามูน นักวัจัยพันธุ์พืชกล่าวปิดท้ายรายงานของผู้สื่อข่าววีโอเอว่า เทคนิคใหม่ที่ใช้นี้ยังจะช่วยตัดทอนเวลาในการพัฒนาพันธุ์พืชอื่นๆได้ด้วย

XS
SM
MD
LG