ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พบวัคซีนโควิดปลอมติดฉลาก 'ไฟเซอร์' - ถูกฉีดให้คนเม็กซิโกไปแล้ว 80 ราย


A vial of the Pfizer vaccine is scanned before administered at the Royal Prince Alfred Hospital Vaccination Hub in Sydney, Australia, Monday, Feb. 22, 2021. Australia has started its COVID-19 vaccination program days after its neighbor New Zealand…

บริษัทยาไฟเซอร์ (Pfizer) ของสหรัฐฯ กล่าวว่าพบวัคซีนต้านโควิด-19 ปลอมที่ใช้ชื่อของบริษัท ตามรายงานของสื่อเดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัลและบิสซิเนสอินไซเดอร์ออสเตรเลีย

เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัลเป็นสื่อเเรกที่รายงานเรื่องนี้โดยระบุว่า เกิดกรณีดังกล่าวขึ้นในประเทศโปแลนด์และเม็กซิโก ซึ่งเป็นฝีมือของผู้ฉวยโอกาสจากความต้องการวัคซีนทั่วโลก

วัคซีนปลอมที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ถูกเจ้าหน้าที่ยึดได้และถูกตรวจสอบโดยบริษัท ซึ่งยืนยันว่าเป็นวัคซีนปลอม

วัคซีนที่ยึดได้ที่เม็กซิโกมีการใช้ฉลากที่ให้ข้อมูลเท็จ ส่วนที่โปแลนด์ พบสารที่น่าจะเป็นสารบรรเทาริ้วรอยย่นของผิวหนังอยู่ในบรรจุภัณฑ์ของวัคซีน ตามรายงานของวอลล์สตรีทเจอร์นัล ที่อ้างเอกสารของไฟเซอร์

รายงานระบุด้วยว่าที่คลินิกแห่งหนึ่งในเม็กซิโก มีประชาชนประมาณ 80 ราย ที่ได้รับวัคซีนปลอมที่ถูกตั้งราคาราว 1,000 ดอลลาร์ หรือ 30,000 กว่าบาทไปแล้ว

ทั้งนี้วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานโดยอ้างหัวหน้างานด้านสาธารณสุข เอ็มมานูเอล เดลาโอในรัฐนูโว ลีอองของเม็กซิโกที่กล่าวว่าไม่พบว่าผู้รับวัคซีนล้มป่วยลง

ในกรณีของโปแลนด์เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ยังไม่มีใครได้รับวัคซีนปลอม ซึ่งถูกยึดได้ที่ห้องพักของชายผู้หนึ่ง

Pfizer vaccine
Pfizer vaccine

ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เม็กซิโกและอีกหลายประเทศปราบปรามเว็บไซต์ที่หลอกขายวัคซีนของบริษัทต่างๆเช่น ไฟเซอร์ซึ่งร่วมพัฒนากับไบโอเอ็นเทค (BioNTech) และวัคซีนของโมเดอร์นา บางครั้งมีการสร้างเว็บไซต์ที่ดูน่าเชื่อถือเพื่อหลอกเก็บข้อมูลส่วนตัวของประชาชน

ในประเทศจีนและแอฟริกาใต้ เจ้าหน้าที่ยึดวัคซีนต้านโควิดปลอมหลายพันโดส และจับผู้ต้องสงสัยไปเเล้วจำนวนมาก ตามข้อมูลของหน่วยงานตำรวจสากลหรือ Interpol

สำหรับเม็กซิโก ยังมีกรณีที่ มีผู้ใช้เครื่องบินส่วนตัวลำหนึ่งเเอบลำเลียงวัคซีนต้านโควิดที่ดูเหมือนว่าจะเป็นยี่ห้อ Sputnik ของรัสเซีย แต่ถูกเจ้าหน้าที่ยึดไว้ได้ ก่อนเดินทางถึงจุดหมายที่ประเทศฮอนดูรัส อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ไม่ได้ระบุว่าวัคซีนที่ยึดได้ในกรณีดังกล่าวเป็นวัคซีนปลอมหรือไม่

XS
SM
MD
LG