ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เฟสบุ๊ก' ถูกรัฐสภาตั้งคำถามกรณีเงินดิจิตัลสกุลใหม่ "ลิบรา"


FILE - Representations of virtual currency are displayed in front of the Libra logo in this illustration picture.

แผนการณ์ของ เฟสบุ๊ก ในการสร้างเงินดิจิตัลสกุลใหม่ซึ่งมีชื่อว่า ลิบรา (Libra) กำลังถูกสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ ตั้งคำถาม หลังจากมีความเห็นในด้านลบออกมาจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์, รัฐมนตรีการคลัง สตีเว่น มนูชิน และประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ เจอโรม พาวเวลล์

คณะกรรมาธิการการธนาคารของวุฒิสภาสหรัฐฯ เริ่มกระบวนการสอบถามเฟสบุ๊กเกี่ยวกับเงินสกุลใหม่นี้ในวันอังคาร โดยจะใช้เวลาสองวัน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ปธน.ทรัมป์ ทวีตว่า เงินดิจิตัล "ลิบรา" นี้จะไม่มีความน่าเชื่อถือ ขณะที่รัฐมนตรีการคลังและประธานเฟดต่างแสดงความเห็นว่า มีโอกาสที่เงินลิบราจะถูกนำไปใช้ในกิจกรรมผิดกฎหมาย เช่น การฟอกเงิน หรือสนับสนุนขบวนการก่อการร้าย

โดยรัฐมนตรีมนูชินระบุว่า เฟสบุ๊กมีเรื่องต้องทำอีกมากเพื่อกลบความกังวลเกี่ยวกับเงินลิบรา

เมื่อเดือนที่แล้ว เฟสบุ๊กสร้างความไม่พอใจในหมู่นักการเมืองในรัฐสภาเมื่อเปิดเผยแผนจัดทำสกุลเงินดิจิตัลของตนเอง และได้มีการขอให้เฟสบุ๊กชะลอแผนนี้จนกว่าจะมีการตรวจสอบเรียบร้อย

ด้านนายเดวิด มาร์คัส ผู้นำโครงการเงินลิบราของเฟสบุ๊ก กล่าวต่อคณะกรรมาธิการของวุฒิสภาในวันอังคารว่า ลิบราจะนำไปสู่การสร้างสภาพการณ์ด้านการเงินที่ปลอดภัยและมีต้นทุนต่ำสำหรับผู้คนที่ต้องการหมุนเวียนเงินไปทั่วโลก

ขณะเดียวกัน เฟสบุ๊กได้จัดตั้งองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อดูแลโครงการนี้ โดยร่วมมือกับสถาบันการเงินหลายแห่ง รวมทั้ง PayPal, Uber, Spotify, Visa และ MasterCard นอกจากนี้ยังมีการสร้าง "กระเป๋าเงินดิจิตัล" ชื่อว่า Calibra ซึ่งจะนำมาใช้ร่วมกับเงินสกุลใหม่นี้ด้วย

XS
SM
MD
LG