ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โลกเงินดิจิตอลสะเทือน! เมื่อเฟสบุ๊กเปิดตัว 'ไลบรา'


FILE- Facebook CEO Mark Zuckerberg is seen during a keynote speech in San Jose, California.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:21 0:00

เฟสบุ๊กเตรียมเปิดให้ลูกค้าใช้สกุลเงินดิจิตอล 'ไลบรา' (Libra) ในปีหน้า ซึ่งเป็นแนวทางธุรกิจที่อาจช่วยให้บริษัทขยายกิจการในด้านการเงินข้ามประเทศและการซื้อขายสินค้าออนไลน์

ขณะนี้มีธุรกิจ 28 แห่งเข้าร่วมเป็นพันธมิตรสำหรับการใช้เงินไลบราในอนาคต

พันธมิตรเหล่านี้ประกอบด้วยบริษัทขนาดใหญ่เช่น Uber ผู้ให้บริการเรียกรถรับส่งผ่านแอพ Spotify ธุรกิจสตรีมเพลง รวมถึง บริษัทธุรกรรมการเงิน Paypal, Visa และ Mastercard เป็นต้น

กลุ่มพันธมิตรเหล่านี้จะช่วยเฟสบุ๊กระดมทุน สร้างระบบการทำธุรกรรมและงานด้านบริหารจัดการ ขณะที่เฟสบุ๊กจะเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีหลักสำหรับเงินสกุลดิจิตอลใหม่นี้

เฟสบุ๊กหวังว่าจะสามารถระดมทุนได้ 1,000 ล้านดอลลาร์สำหรับโครงการนี้ และต้องการดึงบริษัทอื่นๆมาเป็นพันธมิตรเพิ่ม

ในขณะเดียวกันเฟสบุ๊กสร้างบริการพื้นฐานที่เรียกว่า 'คาลิบรา' (Calibra) ซึ่งเป็นบริการรับและจ่ายเงิน ผ่านระบบส่งข้อความ Messenger และ Whatsapp ของเฟสบุ๊ก

FILE - A member of the media tries out new Huawei Honor 20 series of phones following their global launch in London, UK, May 21, 2019.
FILE - A member of the media tries out new Huawei Honor 20 series of phones following their global launch in London, UK, May 21, 2019.

สำนักข่าวรอยเตอร์สกล่าวว่าเงินไลบราจะอิงกับสินทรัพย์ที่มีรัฐบาลให้การรับรอง

เฟสบุ๊กกล่าวว่าเงินดิจิตอลไลบราจะช่วยให้เกิดความคล่องตัวในการซื้อขายสินค้า รวมถึงเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนแต่ไม่บัญชีธนาคารสามารถเข้าถึงบริการการเงินได้

ทั้งนี้ เดวิด มาร์คัสผู้บริหารของเฟสบุ๊กในโครงการธุรกิจนี้ กล่าวว่าชื่อ ไลบรา มีรากมาจากหน่วยวัดนำ้หนักในระบบโรมัน และเป็นสัญลักษณ์ของตราชั่งแห่งความยุติธรรม นอกจากนี้ไลบราในภาษาฝรั่งเศสหมายถึงเสรีภาพ

เขากล่าวว่า เสรีภาพ ความยุติธรรมและเงิน คือองค์ประกอบหลักของแผนธุรกิจนี้

XS
SM
MD
LG