ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เวียดนามขู่ระงับการให้บริการเฟสบุ๊ค หากไม่ยอมเซ็นเซอร์ข้อมูลด้านการเมืองในประเทศ


A Facebook user logs in on his mobile at a cafe in Hanoi, Vietnam November 19, 2020. REUTERS/Kham
A Facebook user logs in on his mobile at a cafe in Hanoi, Vietnam November 19, 2020. REUTERS/Kham
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:21 0:00


รัฐบาลเวียดนาม ขู่ที่จะปิดการให้บริการของเฟสบุ๊คในประเทศ หากไม่ยอมทำตามข้อเรียกร้องในการเซ็นเซอร์ข้อมูลด้านการเมืองให้มากขึ้น

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานโดยอ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่อาวุโสรายหนึ่งของเฟสบุ๊ค ว่า แม้บริษัทสื่อสังคมออนไลน์ชื่อดังแห่งนี้จะยินยอมปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของรัฐบาลเวียดนามที่ส่งมาในเดือนเมษายน ให้เพิ่มการเซ็นเซอร์โพสต์ต่างๆ ที่มีลักษณะต่อต้านรัฐบาล ไม่ให้ผู้ใช้งานในประเทศได้เห็น แต่ทางการกลับส่งข้อเรียกร้องมาอีกครั้งในเดือนสิงหาคม ให้เฟสบุ๊คยกระดับการจำกัดโพสต์ต่างๆ ที่วิจารณ์รัฐบาลด้วย

FILE PHOTO: FILE PHOTO: Facebook logos
FILE PHOTO: FILE PHOTO: Facebook logos

แต่เจ้าหน้าที่รายนี้ ซึ่งไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้ บอกกับ รอยเตอร์ส ว่า เฟสบุ๊ค ตกลงที่จะทำตามสิ่งที่ขอมาไปแล้วครั้งหนึ่งและปฏิเสธข้อเรียกร้องรอบใหม่นี้ แม้ว่ารัฐบาลเวียดนามจะขู่สั่งปิดการให้บริการในประเทศ ซึ่งเป็นตลาดสำคัญตลาดหนึ่งของบริษัท ด้วยตัวเลขผู้ใช้งานประมาณ 60 ล้านคน และมูลค่ารายได้เกือบ 1,000 ล้านดอลลาร์ก็ตาม

ทั้งนี้ เฟสบุ๊คต้องเผชิญแรงกดดันจากรัฐบาลของหลายประเทศเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายดูแลเนื้อหาบนแพลตฟอร์มของตน และได้รับคำขู่ต่างๆ ทั้งเรื่องการออกกฎเกณฑ์ใหม่ๆ และการสั่งปรับ แต่ทางบริษัทสามารถที่จะหลีกเลี่ยงการถูกสั่งระงับการให้บริการมาได้หลายครั้ง

XS
SM
MD
LG