ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าจะเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติถี่ขึ้นเพราะภาวะโลกร้อน


ในช่วงครึ่งศตรรษที่ผ่านมา ภาวะโลกร้อนเป็นสาเหตุให้เกิดสภาวะอากาศโลกผันผวนรุนแรงหลายเหตุการณ์ อาทิ คลื่นความร้อนหรือ heat wave สภาพอากาศมากเป็นประวัติการณ์ และในหลายๆส่วนของโลก เกิดภาวะฝนตกหนัก

ในปีที่แล้ว เกิดเหตุการณ์สภาวะอากาศผันผวนเลวร้ายขึ้นทั่วโลก คุณบิล วิง บอกว่า ภัยธรรมชาติเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นปีกันเลยทีเดียว เขาออกสำรวจความเสียหายจากพายุหมุนทอร์เนโดในเมืองซินซินเนติ รัฐ Arkansasในวันขึ้นปีใหม่ ปีที่แล้ว

คุณบิล วิง กล่าวว่า เสียงทอเนโดดังเหมือนกับเสียงรถไฟบรรทุกสินค้า ลมพัดรุนแรง ทุกอย่างรอบตัวสั่นสะเทือนคล้ายกับเกิดแผ่นดินไหว

พายุหมุนลูกดังกล่าวเป็นหนึ่งในทอร์เนโด 1,600 ลูกที่เกิดขึ้นทั่วสหรัฐอเมริกาตลอดทั้งปีที่แล้ว สภาวะอากาศผันผวนรุนแรงยังเกิดขึ้นในหลายๆประเทศทั่วโลกด้วย ในประเทศไทย เกิดฝนตกหนักกว่าปกติถึง 80 เปอร์เซ็นต์ จนน้ำท่วมกรุงเทพ ส่วนปีก่อนหน้านั้น รัสเซียเจอกับสภาพอากาศร้อนมากที่สุดในรอบ 500 ปี

คุณ Rajendra Pachauri ประธานคณะกรรมการ Intergovernment Panel on Climate Change ของยูเอ็น หรือ IPCC กล่าวว่า เห็นได้ชัดเจนว่าคลื่นความร้อนหรือ heat wave เกิดบ่อยและกินเวลานานขึ้น แล้วยังพบว่าภาวะฝนตกหนักและตกนานก็เพิ่มขึ้นด้วย

IPCC ออกรายงานยาว 594 หน้า เป็นการเสนอผลงานเขียน 220 ชิ้นโดยผู้เขียนจาก 62 ประเทศ อ้างผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์นับพันชิ้น ในรายงาน IPCC ชี้ว่า ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ผันผวนรุนแรงจะเกิดบ่อยขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่อุณหภูมิของโลกสูงขึ้น

คุณ Pachauri ประธานคณะกรรมการ IPCC กล่าวว่า ในปัจจุบันภาวะคลื่นความร้อนจะเกิดขึ้นทุก 20 ปี แต่ในปลายศตรรษนี้ จะเกิดขึ้นทุก 2 ปี

แม้จะไม่มีหลักฐานยืนยันความเกี่ยวข้องระหว่างภาวะโลกร้อนกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ คุณ Pachauri ประธาน IPCC กล่าวว่า อุณหภูมิโลกที่สูงขึ้นจากแก๊สเรือนกระจกจะทำให้เกิดภาวะฝนแล้ง ฝนตกหนักและพายุรุนแรง บ่อยครั้งขึ้นกว่าปัจจุบัน

ประธานคณะกรรมการ IPCC ชี้ว่า ทางแก้ที่ต้องเร่งทำตอนนี้คือต้องช่วยกันลดปริมาณแก็สเรือนกระจกที่ปล่อยไปในชั้นบรรยากาศ หากทำได้ จะช่วยลดความรุนแรงของภัยธรรมชาติลงได้ในอนาคต

ภัยธรรมชาติต่างๆที่เกิดเนื่องจากสภาวะอากาศโลกผันผวนสร้างความเสียหายสูง คิดเป็นตัวเงินราวแปดหมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐต่อปี ในขณะที่ผลการศึกษาของคณะกรรมการ IPCCชี้ชัดว่าไม่มีประเทศใหนในโลกรอดพ้นจากภัยพิบัติทางธรรมชาติเหล่านี้ ประเทศยากจนจะได้รับผลกระทบมากกว่าทั้งความเสียหายด้านชีวิตและทรัพย์สินเพราะขาดความพร้อมในการรับมือกับภัยพิบัติ

XS
SM
MD
LG