ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เวียดนามร่วมบริจาคหน้ากากให้ประเทศร่ำรวยในยุโรปเพื่อรับมือโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่


A resident wearing a protective face mask waits for coronavirus testing at a makeshift rapid testing center in Hanoi, Vietnam.
A resident wearing a protective face mask waits for coronavirus testing at a makeshift rapid testing center in Hanoi, Vietnam.

เวียดนามร่วมบริจาคหน้ากากอนามัยให้แก่ประเทศต่างๆ เพื่อช่วยควบคุมและป้องกันการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลก โดยผู้รับบริจาคล่าสุดคือตัวแทนจากประเทศร่ำรวยในยุโรป

เวียดนามมอบหน้ากากอนามัย 500,000 ชิ้นให้แก่เอกอัครราชทูตจาก 5 ประเทศในยุโรปซึ่งรวมถึงเยอรมนี ในวันอังคาร หลังส่งทีมแพทย์ไปยังประเทศจีน กัมพูชาและลาวเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และเริ่มพูดคุยกับสหรัฐฯ ประเด็นการนำส่งอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลไปช่วยสนับสนุนมาตรการรับมือโควิด-19 ด้วย

แม้อยู่ในภาวะที่การระบาดในประเทศยังดำเนินต่อไป เวียดนามสามารถแสดงให้ประชาคมโลกเห็นว่าตนไม่ได้เป็นเพียงผู้รับ แต่มีศักยภาพที่จะเป็นผู้ให้ความช่วยเหลือได้เช่นกัน

การเจรจาระหว่างเวียดนามและสหรัฐฯ นั้นมีขึ้นหลัง หน่วยงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศสหรัฐฯ หรือ USAID ติดต่อบริษัทผู้ผลิตหน้ากากและเวชภัณฑ์ในเวียดนามไป ขณะที่ สำนักงานจัดการภัยพิบัติของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ หรือ FEMA เปิดเผยว่า ทางสำนักงานฯ ได้เปิดช่องทางพิเศษเพื่ออำนวยความสะดวกในการนำเข้าเวชภัณฑ์ต่างๆ จากเวียดนาม อินเดีย ฮอนดูรัส และประเทศไทย

แม้ว่าเวียดนามจะเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่มีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับสหรัฐฯ ปัจจัยบวกหลายๆ อย่างทำให้ประเทศเล็กในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้มีความสามารถที่จะตอบสนองความต้องการปริมาณสูงอย่างพื้นที่ระบาดหนักเช่น รัฐแคลิฟอร์เนียที่กำลังต้องการหน้ากาก N95 จำนวน 500 ล้านชิ้น แว่นตาป้องกัน 10 ล้านอัน และถุงมือ 1,000 ล้านคู่อยู่ ซึ่งทางการจีนเปิเผยว่ากำลังพิจารณากำลังการผลิตเพื่อส่งให้รัฐนี้อยู่แล้ว

XS
SM
MD
LG