ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข้อตกลงกฏเกณฑ์คุมเข้มวินัยด้านการคลังจากการประชุมสุดยอดสหภาพยุโรปอาจไม่แก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ยืดเยื้อมานาน


ข้อตกลงกฏเกณฑ์คุมเข้มวินัยด้านการคลังจากการประชุมสุดยอดสหภาพยุโรปอาจไม่แก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ยืดเยื้อมานาน

ไม่มีอังกฤษซึ่งเป็นเศรษฐกิจใหญ่ร่วมด้วย และปัญหาสำคัญบางอย่างยังไม่ได้รับการแก้ไข นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เดวิด คาเมอร็อน แถลงแก้ต่างการตัดสินใจที่อังกฤษจะไม่เข้าร่วมในข้อตกลงของที่ประชุมสุดยอดดังกล่าวว่า ทางเลือกที่ตกลงกันนั้นเป็นสนธิสัญญาที่ไม่มีมาตรการป้องกันที่เหมาะสม หรือไม่ใช่สนธิสัญญาเลย เขากล่าวว่า เป็นเรื่องที่ถูกต้องและจำเป็นต้องทำ และว่าเขาออกเสียงยับยั้งแผนการตั้งระเบียบกฏเกณฑ์ใหม่ดังกล่าวเพื่อป้องกันไม่ให้แผนการนั้นกลายเป็นนโยบายอย่างเป็นทางการของสหภาพยุโรป เพราะจะเป็นผลเสียต่ออุตสาหกรรมบริการด้านการเงินที่สำคัญของอังกฤษ และให้อำนาจสำนักงานใหญ่ของสหภาพยุโรปที่กรุงบรัสเซลส์เหนืองบประมาณของอังกฤษมากเกินไป นักวิเคราะห์บางคนบางคนเห็นว่า การที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษตัดสินใจเช่นนั้น จะทำให้อังกฤษออกไปอยู่นอกวงการเจรจาหารือสำคัญต่าง ๆ ที่จะมีผลต่อประเทศคู่ค้าสำคัญ ๆ ในยุโรปในช่วงเวลาที่เปราะบางทางเศรษฐกิจขณะนี้

บรรดาผู้นำในยุโรปกำลังดำเนินการต่อไปตามความตกลงในการประชุมสหภาพยุโรปเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยที่ไม่มีอังกฤษซึ่งเป็นเศรษฐกิจใหญ่ร่วมด้วย และปัญหาสำคัญบางอย่างยังไม่ได้รับการแก้ไข


เมื่อวันศุกร์ ประเทศที่ใช้เงินยูโรทั้ง 17 ประเทศและหลายประเทศในยุโรปที่ไม่ได้ร่วมใช้เงินยูโร ตกลงเห็นพ้องในแผนการตั้งระเบียบกฏเกณฑ์เข้มงวดกวดขันควบคุมดูแลงบประมาณของประเทศในยุโรป เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นหนี้สินล้นพ้นจนเป็นเหตุให้เกิดวิกฤติการณ์หนี้สินในยุโรปและก่อความวิตกถึงเศรษฐกิจโลก

ในการประชุมรัฐสภาอังกฤษในเวลาต่อมา นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เดวิด คาเมอร็อน แถลงแก้ต่างการตัดสินใจที่อังกฤษจะไม่เข้าร่วมในข้อตกลงของที่ประชุมสุดยอดดังกล่าวว่า ทางเลือกที่ตกลงกันนั้นเป็นสนธิสัญญาที่ไม่มีมาตรการป้องกันที่เหมาะสม หรือไม่ใช่สนธิสัญญาเลย เขากล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ต้องตัดสินใจไม่ร่วมการตกลงนั้น แต่เป็นเรื่องที่ถูกต้องและจำเป็นต้องทำ และว่าเขาออกเสียงยับยั้งแผนการตั้งระเบียบกฏเกณฑ์ใหม่ดังกล่าวเพื่อป้องกันไม่ให้แผนการนั้นกลายเป็นนโยบายอย่างเป็นทางการของสหภาพยุโรป เพราะจะเป็นผลเสียต่ออุตสาหกรรมบริการด้านการเงินที่สำคัญของอังกฤษ และให้อำนาจสำนักงานใหญ่ของสหภาพยุโรปที่กรุงบรัสเซลส์เหนืองบประมาณของอังกฤษมากเกินไป

นักวิเคราะห์บางคนบางคนเห็นว่า การที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษตัดสินใจว่า อังกฤษจะไม่ร่วมในข้อตกลงนั้น จะทำให้อังกฤษออกไปอยู่นอกวงการเจรจาหารือสำคัญต่าง ๆ ที่จะมีผลต่อประเทศคู่ค้าสำคัญ ๆ ในยุโรปในช่วงเวลาที่เปราะบางทางเศรษฐกิจขณะนี้

มุสตาบา ราห์มาน แห่งบริษัทวิจัยความเสี่ยง Eurosia Group กล่าวว่า ตอนนี้อังกฤษอยู่ในสภาพถูกกันออกไปจากวงการ ซึ่งทำให้สัมพันธภาพของอังกฤษกับสหภาพยุโรปยากลำบากมากขึ้น ขณะเดียวผู้เชี่ยวชาญบางคนเห็นว่า ที่สำคัญคือ ในการประชุมสุดยอดนั้น บรรดาประเทศในยุโรปไม่ได้ดำเนินการเพียงพอในการแก้ปัญหาหลักของตนคือ การขาดความสามารถในการแข่งขัน และเศรษฐกิจขยายตัวเชื่องช้า

Jennifer McKeown แห่ง Capital Economics กล่าวว่า คาดกันว่า กรีซอาจจะออกจากเขตใช้เงินยูโรในปีหน้า และมีโอกาสเป็นไปได้ว่า ประเทศเศรษฐกิจเล็กบางประเทศอาจทำตาม ซึ่งอาจจะเป็น โปร์ตุเกส และไอร์แลนด์ด้วย

ขณะที่มีความตึงเครียดเกิดขึ้นในยุโรป บรรดาผู้นำในยุโรปอาจทำให้ตลาดมีความสงบลงได้บ้างเป็นบางส่วนและเป็นการชั่วคราว แต่ถึงต้นปีหน้า ประเทศทีเศรษฐกิจมีปัญหาจะต้องกู้ยืมเพิ่มขึ้น บรรยากาศแห่งภาวะวิกฤติ อาจกลับมาอีก

XS
SM
MD
LG