ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธนาคารกลางยุโรปสั่งปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายครั้งแรกในรอบ 11 ปี


FILE PHOTO: Specialists work on a crane in front of the European Central Bank (ECB) in Frankfurt, Germany
FILE PHOTO: Specialists work on a crane in front of the European Central Bank (ECB) in Frankfurt, Germany

ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงในวันพฤหัสบดี ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปีและตามหลังธนาคารกลางสหรัฐฯ และอีกหลายประเทศที่จำต้องปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินของตนเพื่อรับมือกับภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงในเวลานี้ ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

อย่างไรก็ตาม การปรับขึ้นดอกเบี้ยของบรรดาธนาคารกลางทั้งหลายทำให้มีผู้ตั้งคำถามว่า การดำเนินนโยบายเช่นนี้ที่ทำให้ต้นทุนการกู้ยืมแพงขึ้น จะยิ่งส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศหลัก ๆ ทรุดหนักจนเข้าขั้นถดถอยหรือไม่

มีการคาดว่า คำประกาศปรับดอกเบี้ยของ ECB ขึ้นอีก 0.5% ที่จะมีผลบังคับใช้ใน 19 ประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโรในวันพฤหัสบดีนี้ จะตามมาด้วยการปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้งในอัตราเดียวในเดือนกันยายน แม้ว่า คริสติน ลาการ์ด ประธาน ECB จะระบุเมื่อเดือนที่แล้วว่า จะปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นเพียง 0.25% ก็ตาม

ทั้งนี้ คำแถลงของ ECB ระบุว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยในสัดส่วนสูงกว่าที่คาดนี้มีความจำเป็น หลังพิจารณา “การประเมินความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อที่มีการอัพเดทล่าสุด”

ขณะเดียวกัน ลาการ์ด กล่าวระหว่างการแถลงข่าวว่า “กิจกรรมทางเศรษฐกิจนั้นกำลังชะลอตัวลง การรุกรานยูเครนของรัสเซียที่ไร้ซึ่งเหตุผล ก็จะยังคงส่งผลชะลออัตราการขยายตัว(ทางเศรษฐกิจ)ต่อไป” และว่า “ผลกระทบของภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงต่อกำลังการซื้อ ข้อจำกัดด้านอุปทานที่ยังดำเนินอยู่ และความไม่แน่นอนที่เพิ่มสูงขึ้น ล้วนมีผลกระทบหนักหน่วงต่อเศรษฐกิจ และเมื่อพิจารณาทั้งหมดเข้าด้วยกันแล้ว ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้ภาพรวมในครึ่งหลังของปี 2022 และหลังจากนี้มืดมัวอย่างมากด้วย”

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG