ธนาคารต่างๆในเยอรมนีและฝรั่งเศสที่ปล่อยเงินกู้แก่กรีซและปอร์ตุเกส เริ่มกังวลถึงความไร้เสถียรภาพทางการเงิน ขณะที่เกิดความหวั่นเกรงว่าประชาชนผู้เสียภาษีในประเทศร่ำรวยในยุโรป เช่น เนเธอร์แลนด์ อาจต้องเป็นกลุ่มที่ให้เงินช่วยเหลือประเทศยากจนที่ประสบปัญหา
Van der Pol ชาวดัตช์ผู้กำลังตกงานเกรงว่าสวัสดิการสำหรับคนว่างงานในปีหน้าอาจลดลง เนื่องจากเศรษฐกิจเนเธอร์แลนด์หดตัวลงตามเศรษฐกิจยุโรป หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กองทุนการเงินระหว่างประเทศระบุว่าเศรษฐกิจของประเทศกลุ่ม Eurozone ที่ใช้เงินสกุลยูโร อาจปรับตัวลดลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้
แม้แต่ประเทศนอกกลุ่ม Eurozone เช่นอังกฤษ ก็ต้องใช้นโยบายรัดเข็มขัดเช่นกัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ David Cameron กล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมพรรคเมื่อไม่กี่วันก่อน ขอให้ประชาชนอังกฤษเตรียมรับมือความยากลำบากในอนาคต และว่าเวลานี้อังกฤษต้องเตรียมพร้อมอย่างเข้มแข็ง ไม่ตื่นตระหนกหรือเศร้าสลดกับวิกฤตการณ์การเงินที่เกิดขึ้น
ทางด้านฝรั่งเศส ประชาชนจำนวนมากยังไม่ทราบว่ารัฐบาลจะจัดการกับวิกฤตการณ์การเงินครั้งนี้อย่างไร แม้รัฐบาลได้นัมาตรการประหยัดงบประมาณมาใช้เช่นเดียวกับหลายประเทศ แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์และตำหนิจากประชาชนมากมายรวมทั้งสมาชิกพรรคฝ่ายค้าน
Vivian Pertosot ผอ.สถาบันเพื่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของฝรั่งเศสสาขากรุงบรัสเซลล์ ชี้ว่าขณะนี้ทั่วยุโรปกำลังเกิดความหวาดกลัว เพราะประชาชนเริ่มรับรู้มากขึ้นว่าวิกฤตการณ์การเงินครั้งนี้จะส่งผลกระทบหนักหน่วงต่อทุกประเทศในยุโรป และว่าช่วงเวลาต่อจากนี้จะยิ่งมีความยากลำบากมากขึ้น
สำหรับในเนเธอร์แลนด์ แม้วิกฤตการณ์การเงินจะยังมาไม่ถึง แต่ชาวดัตช์บางคนเริ่มเตรียมรับมือผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นบ้างแล้ว คุณ Joris Montens เจ้าของร้านขายภาพเขียนในอัมสเตอร์ดัมคือผู้หนึ่งที่กำลังปรับเปลี่ยนแนวทางการตลาดในกรณีที่เกิดวิกฤตการณ์การเงิน เขาบอกว่าการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจยุโรปครั้งนี้ต้องอาศัยความร่วมมือจากประชาชนยุโรปเอง และประเทศที่ร่ำรวยควรยื่นมือช่วยเหลือประเทศยากจนที่กำลังประสบปัญหา เพราะนั่นเป็นรากฐานสำคัญที่จะช่วยให้สหภาพยุโรปฝ่าฟันวิกฤตการณ์การเงินครั้งนี้ไปได้