ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำยุโรปเริ่มประชุมสุดยอดอย่างไม่เป็นทางการของสหภาพยุโรปเพื่อปรึกษากันถึงแนวทางกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ


ผู้นำยุโรปเริ่มประชุมสุดยอดอย่างไม่เป็นทางการของสหภาพยุโรป เพื่อปรึกษากันถึงแนวทางกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและการออกพันธบัตรสกุลเงินยูโร การประชุมครั้งนี้มีขึ้นท่ามกลางข่าวร้ายหลายอย่างทั้งเรื่องความเป็นไปได้ว่ากรีซอาจต้องถอนตัวจากยูโรโซน และกรณีที่ OECD เตือนว่าอาจเกิดวิกฤตโลกที่รุนแรงขึ้น

ผู้นำยุโรปเริ่มประชุมสุดยอดอย่างไม่เป็นทางการของสหภาพยุโรปแล้วที่กรุงบรัสแซลส์ เพื่อปรึกษากันถึงแนวทางกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและการออกพันธบัตรสกุลเงินยูโร การประชุมครั้งนี้มีขึ้นท่ามกลางข่าวร้ายหลายอย่างเช่นเรื่องความเป็นไปได้ว่ากรีซอาจต้องถอนตัวจากยูโรโซน

ในกรณีนี้กรีซอาจกลับมาใช้เงินสกุลเดิม (drachma) และต้องเดินฝ่าปัญหาเศรษฐกิจ โดยที่ไม่สามารถทำตามเงื่อนไขที่เคยให้คำมั่นต่อประเทศยุโรปที่ได้ให้การสนับสนุนทางการเงินไปแล้ว

นอกจากนั้น ในสัปดาห์นี้ Pier Carlo Padoan หัวหน้านักวิเคราะห์เศรษฐกิจของ Organization for Economic Cooperation and Development หรือ OECD เตือนว่าอาจเกิดวิกฤตโลกที่รุนแรงขึ้น หลังจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกดูน่าเป็นห่วงมากขึ้นในระยะที่ผ่านมา

ส่วนประเด็นอื่นที่ผู้นำยุโรปจะพูดคุยกันอาจรวมถึงแนวทางการช่วยธนาคารยุโรปที่มีปัญหาเศรษฐกิจอยู่เช่นสเปน รวมทั้งการกระตุ้นการจ้างงาน และแผนการออกพันธบัตรร่วมเงินสกุลยูโรอีกด้วย

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

XS
SM
MD
LG