ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แหล่งข่าวเผย ‘อียู’ เตรียมเพิ่มมาตรการลงโทษรัฐบาลทหารเมียนมา


Demonstrators rally outside the Central Bank of Myanmar during a protest against the military coup and to demand the release of elected leader Aung San Suu Kyi, in Yangon, Myanmar, Feb. 11, 2021.
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:44 0:00


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สหภาพยุโรป หรือ อียู เตรียมเพิ่มมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อกองทัพเมียนมา สืบเนื่องจากการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ อ้างอิงจากนักการทูตหลายคนและเอกสารภายในที่รอยเตอร์รวบรวมมาได้

มาตรการดังกล่าวจะมุ่งเป้าไปที่ธุรกิจซึ่งสร้างรายได้หรือจัดหาการสนับสนุนทางการเงินให้แก่กองทัพเมียนมาและบรรดาผู้บัญชาการทหารระดับสูงของเมียนมา โดยเอกสารชี้ว่าอาจมีการหารือและตกลงกันในการประชุมระดับรัฐมนตรีของอียูในวันที่ 22 มีนาคมนี้

อียูคว่ำบาตรการขายอาวุธให้เมียนมามานานหลายสิบปี และใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อผู้นำทหารเมียนมาบางคนมาตั้งแต่ปีค.ศ. 2018 แต่มาตรการลงโทษชุดใหม่นี้จะถือเป็นการตอบสนองครั้งสำคัญหลังจากที่มีการรัฐประหารในเมียนมาเมื่อต้นปีนี้

คาดว่าธุรกิจที่เป็นเป้าหมายหลักของการลงโทษครั้งนี้ คือ Myanmar Economic Holdings Limited (MEHL) และ Myanmar Economic Corporation (MEC) ที่มีธุรกิจมากมายตั้งแต่อุตสาหกรรมเหมืองแร่ อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม โรงแรม ธนาคาร และบริษัทโทรคมนาคม ถือเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้มหาศาลให้กับรัฐบาลเมียนมา ซึ่งนักลงทุนและธนาคารในยุโรปจะถูกห้ามทำธุรกรรมกับสองเครือบริษัทนี้

นอกจากนี้ คาดว่าสหภาพยุโรปยังจะอายัดทรัพย์สินของผู้นำทหารและตำรวจเมียนมาที่สั่งการปราบปรามผู้ประท้วงในเมืองต่าง ๆ และห้ามการเดินทางของเจ้าหน้าที่เหล่านั้นและครอบครัวเข้าไปในยุโรป โดยเอกสารชี้ว่ากำลังมีการพิจารณารายชื่อผู้ที่จะถูกลงโทษเหล่านี้ว่ามีใครบ้าง

XS
SM
MD
LG