ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อียูกระตุ้นสมาชิกเร่งออกมาตรการป้องกันโควิด-19 ระบาดรอบใหม่


เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหภาพยุโรปกระตุ้นประเทศสมาชิกให้เร่งใช้มาตรการยับยั้งการระบาดของโคโรนาไวรัสเหมือนที่เคยใช้และได้ผลเมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อในหลายประเทศของยุโรปกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

สเตลลา คีเรียคิเดส กรรมาธิการด้านสาธารณสุขและความปลอดภัยด้านอาหารของยุโรป กล่าวว่า ประเทศสมาชิกต้องเตรียมพร้อมใช้มาตรการคววบคุมการระบาดอย่างทันทีในเวลาที่เหมาะสม เมื่อเริ่มมีสัญญาณของการระบาดรอบใหม่เกิดขึ้น เพื่อป้องกันวิกฤติที่จะเกิดขึ้นเหมือนในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา

คีเรียคิเดส กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศในอียูบางประเทศมีอัตราผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเร็วกว่าในช่วงการระบาดรอบแรกเมื่อเดือนมีนาคม ซึ่งบ่งชี้ว่าวิกฤติรอบใหม่กำลังจะมาถึง

จนถึงขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปและอังกฤษรวมกันมากกว่า 3 ล้านคน นับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดใหญ่ ตามข้อมูลของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของยุโรป

ที่ฝรั่งเศส กระทรวงสาธารณสุขระบุว่าจำนวนผู้ติดเชื้อที่อยู่ในห้องไอซียููตามโรงพยาบาลต่าง ๆ เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 1,000 คนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน

ที่เนเธอร์แลนด์ จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในหนึ่งวันเพิ่มขึ้นเป็น 2,544 ราย ซึ่งมากที่สุดเป็นสถิติใหม่ เช่นเดียวกับที่โปแลนด์ที่มีผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดเช่นกัน

ที่สวีเดน นายกรัฐมนตรีสเตฟาน ลอฟเวน ออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดล่าสุดในประเทศ หลังจากที่ประชาชนเริ่มกลับสู่การดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติโดยไม่ระวังการแพร่ระบาดอย่างเพียงพอ

นายกฯ ลอฟเวน กล่าวว่า อาจมีการนำมาตรการควบคุมแบบเข้มงวดกลับมาใช้ใหม่หากจำเป็น พร้อมขอให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำเรื่องการเว้นระยะห่างและการรักษาความสะอาดอย่างเคร่งครัด

ที่อิสราเอล นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ประกาศว่ากำลังนำมาตรการล็อคดาวน์เต็มรูปแบบกลับมาใช้อีกครั้ง เริ่มตั้งแต่วันศุกร์นี้และต่อเนื่องไปอีกสองสัปดาห์ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเกินควบคุม

โดยจะปิดโรงเรียน สถานบันเทิง และธุรกิจร้านค้าต่าง ๆ รวมทั้งไม่อนุญาตให้รับประทานอาหารภายในร้าน และประชาชนห้ามเดินทางไกลกว่า 500 - 1,000 เมตรจากบ้านของตัวเอง รวมทั้งห้ามการชุมนุมนอกเคหสถานเกิน 20 คน

XS
SM
MD
LG