ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ท่าเรือรับส่งสินค้าในแคลิฟอร์เนียขึ้นชื่อว่ามีมลภาวะสูงสุดในประเทศ และกำลังดำเนินมาตรการที่อาจส่งผลกระทบเรือที่เข้าเทียบท่าที่นั่นได้


ท่าเรือรับส่งสินค้าในแคลิฟอร์เนียขึ้นชื่อว่ามีมลภาวะสูงสุดในประเทศ และกำลังดำเนินมาตรการที่อาจส่งผลกระทบเรือที่เข้าเทียบท่าที่นั่นได้
ท่าเรือรับส่งสินค้าในแคลิฟอร์เนียขึ้นชื่อว่ามีมลภาวะสูงสุดในประเทศ และกำลังดำเนินมาตรการที่อาจส่งผลกระทบเรือที่เข้าเทียบท่าที่นั่นได้

ท่าเรือรับส่งสินค้าเป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่มีมลภาวะสูง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ไม่เพียงแต่เป็นปัญหาสำหรับระบบทางเดินหายใจเท่านั้น แต่ยังอาจทำให้เป็นมะเร็งได้ด้วย ท่าเรือรับส่งสินค้าระหว่างประเทศในรัฐแคลิฟอร์เนีย ทั้งที่นครลอส แอนเจลิส และที่ลองบีช ขึ้นชื่อว่าปล่อยมลพิษออกมามากที่สุดในประเทศ และทางการรัฐแคลิฟอร์เนียกำลังพยายามแก้ปัญหาที่ว่านี้ ส่วนหนึ่งด้วยการบังคับใช้กฎข้อบังคับที่เข้มงวดกวดขัน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเรือบรรทุกสินค้าระหว่างประเทศอย่างแน่นอน

ท่าเรือรับส่งสินค้าเป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่มีมลภาวะสูง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ไม่เพียงแต่เป็นปัญหาสำหรับระบบทางเดินหายใจเท่านั้น แต่ยังอาจทำให้เป็นมะเร็งได้ด้วย

ท่าเรือรับส่งสินค้าระหว่างประเทศในรัฐแคลิฟอร์เนีย ทั้งที่นครลอส แอนเจลิส และที่ลองบีช ขึ้นชื่อว่าปล่อยมลพิษออกมามากที่สุดในประเทศ และทางการรัฐแคลิฟอร์เนียกำลังพยายามแก้ปัญหาที่ว่านี้ ส่วนหนึ่งด้วยการบังคับใช้กฎข้อบังคับที่เข้มงวดกวดขัน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเรือบรรทุกสินค้าระหว่างประเทศอย่างแน่นอน

คุณ Christopher Patton เจ้าหน้าที่ของการท่าเรือนครลอส แอนเจลิส บอกกับ VOA ว่า ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา การท่าเรือทั้งที่ลอส แอนเจลิส และที่ลองบีช ได้พยายามกำจัดมลภาวะเพื่อปรับเพิ่มคุณภาพทางอากาศ และจริงๆแล้ว การท่าเรือของประเทศต่างๆ โดยเฉพาะในเอเชีย ก็กำลังพยายามแก้ปัญหาเดียวกันนี้ด้วย

เจ้าหน้าที่ของการท่าเรือนครลอส แอนเจลิส ผู้นี้ กล่าวว่า ท่าเรือหลายแห่งของจีน เกาหลีและญี่ปุ่น ก็มีปัญหาอย่างเดียวกัน เพราะปัญหานี้เป็นปัญหาสากล บริเวณใกล้ท่าเรือมักมีประชากรหนาแน่น และในขณะที่ผู้คนมีรายได้สูงขึ้น มาตรฐานการครองชีพสูงขึ้น มีการบริโภคมากขึ้น ก็มีการส่งออกและนำเข้ามากขึ้นตามไปด้วย ทั้งหมดนี้ก่อให้เกิดปัญหาเรื่องคุณภาพอากาศ

คุณ Heather Tomley แห่งการท่าเรือลองบีช บอกว่า เรือเดินทะเลปล่อยมลภาวะออกมาสูงมาก มากกว่า 50% ของไอเสียทั้งหมดที่ท่าเรือ นับเป็นปัญหาท้าทายใหญ่ที่สุด

และเพื่อแก้ปัญหาที่ว่านี้ แคลิฟอร์เนียบังคับให้เรือทุกลำใช้เชื้อเพลิงซัลเฟ่อร์ต่ำเมื่อเข้าไปอยู่ในระยะ 44 กิโลเมตรจากชายฝั่ง การศึกษาวิจัยของสำนักงานสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติ หรือ NOAA ของสหรัฐ ระบุว่าเชื้อเพลิงชนิดนี้ลดไอเสียอันตรายได้มากถึง 90% แต่ต้นหนเรือ Mark Coynes บอกว่าปัญหาอยู่ตรงที่เครื่องยนต์ในเรือไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้เชื้อเพลิงชนิดนี้ ซึ่งนอกจากอาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายแล้ว ยังอาจสร้างปัญหาในการปฏิบัติการได้ด้วย

ซึ่งก็เป็นเรื่องที่จะต้องปรับปรุงเครื่องยนต์กันต่อไป เพราะเริ่มต้นในปีค.ศ. 2012 ตามกฎข้อบังคับขององค์การการเดินเรือทะเล หรือ International Maritime Organization เรือทุกลำที่เข้าไปอยู่ในรัศมี 370 กิโลเมตรของชายฝั่งอเมริกาเหนือ จะต้องใช้น้ำมันดีเซิลที่สะอาดกว่าที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ซึ่งเป็นน้ำมันที่ใช้กันเป็นมาตรฐานอยู่แล้วในเวลานี้ในทะเลบอลติคและทะเลเหนือ

อีกมาตรการหนึ่งที่การท่าเรือในรัฐแคลิฟอร์เนียกำลังพิจารณา คือจัดบริการไฟฟ้าให้เรือเหล่านี้ได้ใช้เมื่อเข้าเทียบท่าแล้ว แทนการใช้เครื่องดีเซิลของเรือ ซึ่งจะช่วยลดมลภาวะได้อีกทางหนึ่ง คุณ Christopher Patton บอกว่าท่าเรือที่เซี่ยงไฮ้มีบริการนี้ให้ใช้กันแล้ว

เจ้าหน้าที่การท่าเรือนครลอส แอนเจลิส บอกว่า ท่าเรือที่เซี่ยงไฮ้มีโครงการไฟฟ้าที่แข็งขันมาก เป็นบริการที่มีให้ใช้ทั่วท่าเรือ โดยใช้เทคโนโลยีที่การท่าเรือลอส แอนเจลิสเป็นผู้เริ่มต้นใช้กับเรือบรรทุกตู้คอนเทนเน่อร์

นอกจากนี้แล้ว ยังกำลังมีความพยายามลดมลพิษที่มาจากอุปกรณ์ที่ใช้ในการขนถ่ายสินค้าขึ้นหรือลงจากเรือ และจากรถบรรทุกสินค้าด้วย สำหรับรถบรรทุกนั้น แนวโน้มกำลังมุ่งไปในการใช้เครื่องยนต์ดีเซิลที่สะอาดขึ้น หรือแก๊สธรรมชาติเหลว

คุณ Heather Tomley แห่งการท่าเรือลองบีชบอกว่า เป้าหมายคือการลดความเสี่ยงต่อสุขภาพลงให้ได้ 85%

แต่ในอนาคตที่ไม่นานเกินรอ การท่าเรือทั้งสองแห่งนี้ หวังว่าจะมียานพลังไฟฟ้าให้ได้ใช้กันทั่วทั้งท่าเรือ

XS
SM
MD
LG