ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักลงทุนตะลึง! "อิลอน มัสก์" ทวีตกำลังพิจารณานำ "เทสลา" ออกจากตลาดหุ้น


FILE - Elon Musk, CEO of Tesla Motors Inc., talks during a news conference at the company's headquarters in Fremont, California, Sept. 29, 2015.
FILE - Elon Musk, CEO of Tesla Motors Inc., talks during a news conference at the company's headquarters in Fremont, California, Sept. 29, 2015.

อิลอน มัสก์ ซีอีโอบริษัทรถยนต์หรูพลังงานไฟฟ้ายี่ห้อ "เทสลา" (Tesla) สร้างความแตกตื่นให้กับนักลงทุน จากการเขียนทวีตในวันอังคารว่า เขากำลังพิจารณาที่จะนำบริษัทเทสลาออกจากตลาดหุ้น

ในทวีตของอิลอน มัสก์ เขากล่าวว่ากำลังคิดที่จะนำบริษัทออกจากตลาดหุ้นที่ราคา 420 ดอลลาร์ต่อหุ้น และบอกด้วยว่าเขาสามารถเตรียมแหล่งเงินทุนไว้แล้ว

หากเกิดขึ้นจริง การซื้อหุ้นเทสลา ที่ราคา 420 ดอลลาร์ต่อหุ้น เพื่อนำบริษัทออกจากตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ของสหรัฐฯ ถือว่าให้มูลค่าตลาดของบริษัทไว้ที่ 72,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะเป็นการซื้อหุ้นคืนเพื่อนำหลักทรัพย์ออกจากการจดทะเบียนในตลาดหุ้นที่มูลค่าสูงสุดในประวัติศาสตร์ ตามรายงานของ หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal

หุ้นของเทสลาถูกระงับการซื้อขายสำหรับการเทรดช่วงบ่ายวันอังคาร โดยราคาสุดท้ายอยู่ที่ 367.25 ดอลลาร์ต่อหุ้น เพิ่มขึ้น ร้อยละ 7.4 จากราคาปิดวันก่อนหน้านั้น

ข่าวที่อิลอน มัสก์ประกาศผ่านทวตเตอร์ทำให้นักลงทุนงุนงง เนื่องจากเป็นการส่งข่าวสำคัญต่อผู้ถือหุ้นผ่านสื่อสังคมออนไลน์

นอกจากนั้น อิลอน มัสก์ ยังมักชอบพูดถึงเทสลาด้วยอารมณ์ขันและเขียนทวีตในเรื่องอื่นๆ ที่ทำให้หลายคนแปลกใจมาแล้วหลายครั้ง

ไม่นานหลังจากนั้น เขาเขียนในทวีตว่า เขาจะไม่ขายหุ้นในส่วนของเขาในการนำบริษัทออกจากตลาดหลักทรัพย์ และว่าหุ้นที่มีอยู่ในมือขณะนี้ยังไม่สามารถทำให้เขาคุมเสียงข้างมากในการลงมติของบริษัทได้

The Wall Street Journal รายงานว่าอิลอน มัสก์ ถือหุ้น 20 เปอร์เซ็นต์ในบริษัทเทสลา ณ วันที่ 13 มิถุนายน ตามข้อมูลของ S&P Global Market Intelligence

XS
SM
MD
LG