ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เครือข่าย "พิทักษ์ผลเลือกตั้ง" ขู่เคลื่อนไหว หากทรัมป์ "แทรกแซง" การนับคะเเนน


Election 2020 Trump
Election 2020 Trump

กลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองหลายสิบกลุ่ม ที่กล่าวว่าเป็นตัวแทนของชาวอเมริกันหลายล้านคน จากทั้งพรรคเดโมเเครตและรีพับลิกัน กล่าวว่า จะออกมาเดินขบวนสัปดาห์หน้า ถ้าหากว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มีท่าทีที่จะเเทรกแซงการนับคะเเนน หรือบิดเบือนผลการเลือกตั้ง

เครือข่ายที่เรียกตนเองว่า "Protect the Results" หรือ “พิทักษ์ผลการเลือกตั้ง” ที่ประกอบด้วยกลุ่มย่อยๆ กว่า 130 กลุ่ม มีผู้ร่วมอุดมการณ์ ฝั่งเสรีนิยมเช่น Planned Parenthood และจากฝ่ายรีพับลิกัน เช่น Republicans for the Rule of Law

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าเครือข่ายนี้กำลังเตรียมการ เดินขบวนที่อาจเกิดขึ้นบ่ายวันพุธ สัปดาห์หน้า หรือหนึ่งวันหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ​

ฌอน เอลดริดจ์ ประธานกลุ่ม Stand Up America ที่ริเริ่มเครือข่าย “พิทักษ์ผลการเลือกตั้ง” เมื่อเดือนมิถุนายน กล่าวว่า คงไม่สามารถมั่นใจได้ว่าประธานาธิบดีทรัมป์ จะถ่ายโอนอำนาจอย่างสันติ

นักเคลื่อนไหวกล่าวว่า แม้เป็นการยากที่จะนิยาม “การแทรกแซง” การเลือกตั้งโดยประธานาธิบดี แต่อาจพิจารณาได้จากสัญญาณต่างๆ เช่น การไม่ยอมรับผลการนับคะเเนนในมลรัฐ หรือ การประกาศชัยชนะก่อนเวลาอันควร

ซาราห์ แมทธิว รองโฆษกทำเนียบขาวตอบคำถามนักข่าวในเรื่องนี้ โดยบอกว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะยอมรับผลการเลือกตั้งที่ “เสรีและเป็นธรรม”

XS
SM
MD
LG