ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตำรวจอีจิปต์เริ่มการจับกุมประชาชนเป็นระลอก


ตำรวจอีจิปต์เริ่มการจับกุมประชาชนเป็นระลอก
ตำรวจอีจิปต์เริ่มการจับกุมประชาชนเป็นระลอก

กองกำลังรักษาความมั่นคงอีจิปต์กำลังจับกุมผู้เดินขบวนประท้วงในขณะที่ฝ่ายที่สนับสนุนประธานาธิบดีโฮสนี มูบารัค ยังคงปะทะกับฝ่ายที่ต่อต้านเขานั้นต่อไป เหตุการณ์รุนแรงครั้งล่าสุดมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยห้ารายและที่ได้รับบาดเจ็บมีจำนวนหลายร้อยคน

กองกำลังรักษาความมั่นคงอีจิปต์จับกุมผู้เดินขบวนต่อต้านประธานาธิบดีมูบารัคหลังจากเกิดเหตุการณ์รุนแรงใหญ่โตในกรุงไคโรเมื่อคืนวันพุธ ฝ่ายที่สนับสนุนประธานาธิบดีมูบารัคและฝ่ายที่ต้องการขับเขาออกจากตำแหน่งยังคงเอาก้อนหิน ท่อนไม้และระเบิดเพลิงถล่มกันและกัน เหตุการณ์รุนแรงครั้งล่าสุดนี้เรียกได้ว่าพลิกผันไปจากการเดินขบวนอย่างสงบเมื่อต้นสัปดาห์นี้

นายกรัฐมนตรีอีจิปต์ Ahmed Shafik ขออภัยประชาชนทางสถานีโทรทัศน์ โดยเขากล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่เขาอยากจะกล่าวต่อพี่น้องฝ่ายตรงกันข้ามทุกคนว่า เราเป็นพี่น้องกันและจะไม่ฆ่าฟันกันเพราะว่าทัศนะไม่ตรงกัน เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาดอย่างฉกรรจ์ เขาปฎิเสธด้วยว่า รัฐบาลอีจิปต์ไม่มีส่วนพัวพันกับการปะทะกัน

ผู้เดินขบวนฝ่ายตรงข้ามยังไม่เชื่อมั่นเรื่องนั้นและกล่าวหารัฐบาลว่ายุงยงส่งเสริมหรืออย่างน้อยก็ยอมให้ฝ่ายที่สนับสนุนประธานาธิบดีมูบารัคลุยเข้าไปโจมตีพวกตนในย่านจัตุรัส Tahrir ตอนสายๆของวันพฤหัสบดี ดูเหมือนว่ากองทัพบกอีจิปต์จะหยุดยั้งมิให้ผู้เดินขบวนทั้งหมดเข้าไปในบริเวณจัตุรัสแห่งนั้นได้สำเร็จ

เป้าหมายที่ฝ่ายที่สนับสนุนประธานาธิบดีบูมารัคมุ่งเล่นงานได้แก่ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ มีการกลุ้มรุมทำร้ายและด่าทอผู้สื่อข่าวต่างประเทศว่าเป็นตัวการส่งเสริมการประท้วง เวลาล่วงมาจนถึงวันพฤหัสบดี ตำรวจนอกเครื่องแบบกระจายกำลังตามท้องถนนและขู่ผู้ที่พูดกับผู้สื่อข่าว ผู้เดินขบวนคนหนึ่งบอกกับ Voice of America ว่า เหตุการณ์ล่วงเลยมาไกลจนไม่อาจถอยกลับได้อีกแล้วและเขาตั้งใจจะกลับไปยังบริเวณจัตุรัส Tahrirและประท้วงต่อไป

รัฐบาลชุดประธานาธิบดีมูบาารัคขอเจรจาพาทีกับฝ่ายตรงข้าม แต่กล่าวด้วยว่าการเจรจาจะเริ่มขึ้นมิได้ถ้าการประท้วงยังไม่ยุติลง ฝ่ายตรงข้ามต้องการให้ประธานาธิบดีมูบารัคพ้นจากตำแหน่งหรือไม่ก็ให้มีการพิจารณาคดีเขา

ประธานาธิบดีอีจิปต์ต้องการทำให้ผู้เดินขบวนสบายใจโดยการประกาศว่าจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีอีกสมัยหนึ่ง ส่วนผู้เดินขบวนฝ่ายตรงข้ามขีดเส้นตายให้เขาออกจากตำแหน่งในวันศุกร์นี้

XS
SM
MD
LG