ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การประท้วงในอียิปต์สร้างคำถามเรื่องความล้มเหลวของงานข่าวกรองสหรัฐฯ อีกครั้ง


การประท้วงในอียิปต์สร้างคำถามเรื่องความล้มเหลวของงานข่าวกรองสหรัฐฯ อีกครั้ง

การชุมนุมประท้วงรัฐบาลอียิปต์ทำให้เกิดคำถามอีกครั้งว่าหน่วยงานด้านข่าวกรองของสหรัฐฯ ล้มเหลวในการทำงานเหมือนกับกรณีการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในสหรัฐฯ เมื่อปี 2001 หรือไม่ แต่นาย Michael Hayden อดีตผู้อำนวยการองค์การ CIA กล่าวว่า ชุมชนข่าวกรองของสหรัฐฯ ได้เตือนผู้กำหนดนโยบายหลายครั้งว่าสถานการณ์ในอียิปต์กำลังเลวร้ายลง และเห็นได้ชัดว่าโครงสร้างทางการเมืองของอียิปต์นั้นเปราะบางและไม่มีความยั่งยืน รวมทั้งตัวเร่งของวิกฤติการณ์คืออายุของประธานาธิบดีมูบารัคกับคำถามเรื่องการสืบทอดอำนาจ ซึ่งควรจะเพียงพอที่จะทำให้ผู้กำหนดนโยบายให้ความสนใจกับสถานการณ์และเตรียมแผนรับกับเหตุการณ์ได้

ส่วนนาย Emile Nakhleh อดีตเจ้าหน้าที่ของ CIA ผู้รับผิดชอบงานวิเคราะห์เกี่ยวกับยุทธศาสตร์อิสลามก็กล่าวว่า หน่วยงานข่าวกรองสหรัฐฯได้เคยชี้ชัดว่าเมื่อศูนย์อำนาจต่างๆ ในอียิปต์ เช่นกลุ่มศาสนา กลุ่มหัวก้าวหน้า และกลุ่มอนุรักษ์นิยมเข้ามารวมตัวกัน รัฐบาลอียิปต์ก็จะมีปัญหา แต่หน่วยงานข่าวกรองไม่สามารถระบุเรื่องเวลาและตัวเร่งต่างๆ ได้อย่างแน่นอนเท่านั้น ทางด้านนาย Paul Pillar อดีตนักวิเคราะห์ด้านตะวันออกกลางของ CIA ก็กล่าวว่า CIA และหน่วยงานข่าวกรองอื่นๆ ไม่ใช่หมอดูหรือนักทำนายอนาคต และว่าผู้กำหนดนโยบายและสาธารณชนอาจมีความคาดหวังในเรื่องความสามารถในการพยากรณ์เหตุการณ์ของชุมชนข่าวกรองมากเกินไป

นาย Michael Hayden เสริมด้วยว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในอียิปต์ขณะนี้ไม่ได้เป็นผลของการวางแผนล่วงหน้ามานาน แต่เกิดจากการปะทุขึ้นของเหตุการณ์ตามธรรมชาติโดยไม่คาดคิด หรือเป็นการตอบสนองต่อสถานการณ์ และนักวิเคราะห์หลายคนมองว่าการที่ชายหนุ่มผู้หนึ่งจุดไฟเผาตัวเองในตูนีเซียเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว และทำให้เกิดกระแสการประท้วงจนเป็นผลให้รัฐบาลตูนีเซียต้องล้มลงนั้น เป็นเหมือนการจุดประกายไฟทำให้มีการประท้วงลุกลามไปถึงอียิปต์และในกลุ่มประเทศอาหรับอื่นๆ ในขณะนี้

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG