ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัทน้องใหม่ในสหรัฐว่าจ้างเฉพาะคุณยายเป็นพี่เลี้ยงเด็ก


บริษัทน้องใหม่ในสหรัฐว่าจ้างเฉพาะคุณยายเป็นพี่เลี้ยงเด็ก

ขณะที่คนสูงอายุในสหรัฐหางานทำยากขึ้นทุกวันเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจหดตัว บริษัท Rent-A-Grandma นครลอสเองเจลลีสให้เช่าคุณยายไปดูแลเด็ก ดูแลผู้ป่วย และดูแลสัตว์เลี้ยง

ในอเมริกา การหาคนมาช่วยเลี้ยงลูกสักคนไม่ใช่เรื่องง่ายและมักสร้างความเครียดแก่บรรดาพ่อแม่ที่ไม่มีญาติใกล้ชิดหรือปู่ย่าตายายอาศัยอยู่ใกล้ๆ


คุณแอนนา มารี คัลด์เวล ชาวลอสเองเจลลีส เป็นคุณแม่คนหนึ่งที่ไม่มีญาติอยู่ใกล้ๆเผื่อจะพาลูกไปฝากเลี้ยงได้บ้าง เธอใช้วิธีเช่าคุณยายเจน เมอร์เตส จากหน้าเวปไซด์ Rent-A-Grandma ดอทคอม มาช่วยดูแลลูกสาวสามคน

คุณแอนนา มารี คัลด์เวล บอกว่าคุณยายที่จ้างมาดูแลลูกนี้เป็นเหมือนสมาชิกในครอบครัว เพราะช่วยทำกับข้าว ทำความสะอาดบ้าน แล้วยังช่วยเด็กๆทำการบ้านด้วย เธอบอกว่าการจ้างคุณยายมาดูแลเด็กเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการจ้างพี่เลี้ยงเด็กที่เป็นวัยรุ่นเพราะอาบน้ำร้อนมาก่อน

ทางด้านคุณยายเจน เมอร์เตส ที่รับจ้างดูแลลูกสาวสามคนให้คุณคัลด์เวลบอกว่าการดูแลเด็กไม่ใช่แค่งานที่ต้องทำให้เสร็จๆไปแต่มีความสำคัญมากกว่านั้น คุณยายบอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า คนทำงานดูแลเด็กต้องมีความรับผิดชอบเพราะเป็นคนใกล้ชิดเด็ก มีอิทธิพลต่อนิสัยใจคอเด็ก บางครั้งอาจจะต้องสอนเด็กในบางเรื่องที่พ่อแม่ไม่รู้ว่าจะสอนอย่างไร

คุณยายเจน เมอร์เตสเป็นแรงงานสูงวัยที่ทำงานให้กับ Rent-A-Grandma ที่จัดหาพี่เลี้ยงเด็ก คุณยายทั้งหลายสามารถสมัครเป็นพี่เลี้ยงเด็กได้ แม้ว่าจะไม่เคยมีระสบการณ์โดยตรงก็ตาม ทางบริษัทจะตรวจเช็คประวัติส่วนตัวและทำการสัมภาษณ์ก่อนรับเข้าใน นอกจากรับดูแลเด็กแล้ว คุณยายเหล่านี้ยังรับดูแลสัตว์เลี้ยงและดูแลคนสูงอายุด้วย ค่าจ้างเริ่มตั้งแต่ชั่วโมงละสิบสี่ถึงยี่สิบดอลล่าร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยที่ 420-600 บาทต่อชั่วโมง

คุณท็อด พลิสส์ ผู้ก่อตั้งบริษัท บอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า เขาได้แนวคิดตั้งบริษัทให้เช่าคุณยายตอนที่ยังสอนหนังสือในย่านฮอลิวู้ดที่นครลอสเองเจลลีส เขาได้ยินพ่อแม่เด็กบ่นให้ฟังบ่อยๆเรื่องความไม่เอาไหนของพี่เลี้ยงเด็กที่อายุน้อย อาทิ พี่เลี้ยงเด็กเกือบทำไฟใหม้บ้านเพราะทิ้งหม้ออาหารเย็นไว้บนเตาที่เปิดทิ้งไว้ และอีกกรณีหนึ่งที่พี่เลี้ยงเด็กแอบงีบหลับในบ้านแต่ล็อคบ้านแล้วลืมเด็กๆไว้นอกบ้าน

ในสหรัฐอัตราการว่างงานสูงขึ้นเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจหดตัว มีผู้อายุห้าสิบห้าปีขึ้นไปประมาณสองล้านคนอยู่ในจำนวนผู้ตกงานทั่วอเมริกาที่วประเทศ แรงงานสูงวัยเหล่านี้หางานใหม่ทำยากกว่าคนที่อายุน้อยกว่า หลายคนถูกบริษัทจ้างออกจากงานและตกงานมานานกว่าสิบปี

คุณท็อด พลิสส์บอกว่าเศรษฐกิจของสหรัฐย่ำแย่ มีคุณยายมากมายที่ตกงานและหางานทำไม่ได้ หลายคนโทรติดต่อเข้ามาสมัครงานแล้วร้องไห้ร้องห่ม คุณยายบางคนไม่มีบ้านต้องนอนในรถยนตร์ของตัวเอง เขาบอกว่าเป็นที่รู้กันดีว่าบริษัททัั่วไปไม่จ้างงานคนแก่แม้ว่าคนเหล่านี้มีการศึกษามีประสบการณ์การทำงานนานหลายสิบปีก็ตาม

อย่างไรก็ดี บริษัทRent-A-Grandmaดอทคอมมีลูกค้าติดต่อขอเช่าคุณยายไปช่วยดูแลลูกและงานบ้านมากมาย คุณท็อด พลิสส์ บอกว่าลูกค้าบางคนอยู่ในยุโรป ตอนนี้ทางบริษัทจึงขยายบริการไปทั่วโลกโดยคุณยายจากส่วนใหนของโลกก็ได้สามารถเข้าไปสมัครเป็นคุณยายให้เช่าได้ที่หน้าเวปไซด์ของเขาที่www.rentagrandma.com

XS
SM
MD
LG