ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เศรษฐกิจสหรัฐเสียหาย 3,000 ล้านดอลลาร์จากการปิดรัฐบาล 35 วัน


Government Shutdown

ความขัดแย้งด้านงบประมาณจะทำให้ GDP สหรัฐลดลง .02 % ปีนี้

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:43 0:00

สำนักงานวิเคราะห์งบประมาณของรัฐสภาสหรัฐหรือ CBO ให้ตัวเลขว่าการปิดที่ทำการรัฐบาลกลางสหรัฐซึ่งใช้เวลายาวนานที่สุดคือ 35 วันสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจในช่วงเดือนธันวาคมปีที่แล้ว 3,000 ล้านดอลลาร์และอีก 8,000 ล้านดอลลาร์สำหรับเดือนมกราคม

แต่จากการที่ข้าราชการราวแปดแสนคนได้รับเงินเดือนย้อนหลังเมื่อหน่วยงานรัฐบาลกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ความสูญเสียทางเศรษฐกิจสุทธิจากความขัดแย้งทางการเมืองดังกล่าวนี้จะคิดเป็นมูลค่าราว 3,000 ล้านดอลลาร์

นอกจากนั้น CBO ยังประเมินด้วยว่าเงินงบประมาณของรัฐบาลกลาง 18,000 ล้านดอลลาร์ซึ่งได้รับการจัดสรรแล้วแต่ต้องล่าช้าลงเพราะการปิดรัฐบาลกลางจะถูกนำมาใช้จ่ายได้ตามปกติ นอกเสียจากว่าจะมีการปิดรัฐบาลกลางสหรัฐอีกครั้งในสามสัปดาห์ต่อจากนี้

หลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์ยอมลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณเพื่อเปิดหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐอีกครั้งเมื่อสุดสัปดาห์ ได้มีการตั้งคณะกรรมการจากสองพรรคขึ้นเพื่อเจรจาและพยายามหาข้อสรุปเกี่ยวกับความต้องการของผู้นำสหรัฐที่จะสร้างกำแพงตามแนวพรมแดนระหว่างสหรัฐกับเม็กซิโก

โดยประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการงบประมาณ 5,700 ล้านดอลลาร์เพื่อสร้างกำแพงดังกล่าวเพื่อป้องกันผู้อพยพข้ามพรมแดนอย่างผิดกฎหมายตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามพรรคเดโมแครตปฏิเสธคำขอเรื่องการนำเงินไปสร้างกำแพง และกล่าวว่ายินดีสนับสนุนงบประมาณเพิ่มมากขึ้นสำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยลักษณะอื่น เช่น การควบคุมตรวจตราที่จุดเข้าประเทศ การเพิ่มเจ้าหน้าที่ตรวจพรมแดน และการใช้เทคโนโลยีเพื่อตรวจจับผู้ลักลอบข้ามพรแดนอย่างผิดกฎหมาย เป็นต้น

ถึงกระนั้นก็ตามประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่าตนคิดว่ามีโอกาสไม่ถึง 50% ที่คณะกรรมการร่วมจากสองพรรคจะสามารถทำข้อตกลงซึ่งตนยอมรับได้ภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ และว่าการปิดรัฐบาลกลางสหรัฐอีกครั้งหนึ่งนั้นมีความเป็นไปได้หากไม่มีข้อตกลงใดใดซึ่งตนพอใจ หรือมิฉะนั้นตนก็อาจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติเพื่อดึงงบประมาณจากส่วนอื่นไปใช้สร้างกำแพงโดยไม่จำต้องขออนุมัติงบประมาณหรือผ่านกระบวนการทางรัฐสภาแต่อย่างใด

CBO หรือสำนักงานวิเคราะห์งบประมาณของรัฐสภาสหรัฐยังคาดด้วยว่าความสูญเสียทางเศรษฐกิจ 3,000 ล้านดอลลาร์จากการปิดรัฐบาลกลางครั้งล่าสุดนี้จะส่งผลให้ผลผลิตจีดีพีของสหรัฐซึ่งมีมูลค่ารวมกว่า 19 ล้านล้านดอลลาร์ต้องหดตัวลงราว 0.02% อย่างไรก็ตาม CBO ชีว่าผลกระทบที่สำคัญมากกว่าต่อเศรษฐกิจของสหรัฐโดยรวมคือเรื่องที่เกิดกับสถานะทางการเงินของข้าราชการแต่ละคน รวมทั้งต่อบริษัทต่างๆ ในภาคเอกชนซึ่งต้องเสียโอกาสทางธุรกิจไป และว่าธุรกิจเอกชนบางแห่งอาจพบว่าไม่มีทางที่จะเรียกคืนรายได้หรือโอกาสทางธุรกิจที่เสียไปแล้วนี้กลับคืนมาได้เลย

XS
SM
MD
LG