ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัทยาใหญ่ ๆ ลดราคาวัคซีนที่จะช่วยชีวิตเด็กจากโรคที่ป้องกันได้ลงอย่างมากแก่ประเทศยากจน


บริษัทยาใหญ่ ๆ ลดราคาวัคซีนที่จะช่วยชีวิตเด็กจากโรคที่ป้องกันได้ลงอย่างมากแก่ประเทศยากจน
บริษัทยาใหญ่ ๆ ลดราคาวัคซีนที่จะช่วยชีวิตเด็กจากโรคที่ป้องกันได้ลงอย่างมากแก่ประเทศยากจน

องค์การสหประชาชาติประมาณว่า ปีหนึ่ง ๆ มีเด็กราว 8 ล้านคนทั่วโลกเสียชีวิตก่อนอายุครบ 5 ปี และราว 1 ล้าน 7 แสนคนเสียชีวิตเพราะโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน

กลุ่มทำงานระดับโลกเพื่อการฉีดวัคซีนและการให้ภูมิคุ้มกัน Global Alliance for Vaccination and Immunization ที่เรียกย่อ ๆ ว่า GAVI กล่าวว่า ทุก ๆ 20 วินาทีมีเด็กเสียชีวิต 1 คนเนื่องจากโรคที่ป้องกันได้ด้วยด้วยวัคซีน

Jeffrey Rowland เจ้าหน้าที่ของ GAVI กล่าวว่า เป้าหมายของกลุ่มนี้ในเวลา 5 ปีข้างหน้า คือการฉีดวัคซีนหรือให้ภูมิคุ้มกันแก่เด็กหลายล้านคนโดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา และให้วัคซีนชนิดใหม่สำหรับต่อต้านโรคปอดบวมหรือปอดอักเสบ โรคท้องร่วง และโรคอื่น ๆ ที่ใช้วัคซีนป้องกันได้

Jeffrey Rowland กล่าวว่า ตอนนี้มีโอกาสดีที่จะบรรลุเป้าหมายได้เพราะจำนวนบริษัทยาผู้ผลืตวัคซีนในประเทศตะวันตกและประเทศที่เศรษฐกิจกำลังเติบโต ตกลงเห็นพ้องกันที่จะลดราคาวัคซีนช่วยชีวิตที่จะขายให้แก่ประเทศกำลังพัฒนาลงอย่างมาก บริษัทเหล่านั้น รวมทั้ง GlaxoSmithKline, Merck, Johnson & Johnson และ Sanofi-Aventis จะลดราคาลงราว 2 ใน 3 สำหรับประเทศกำลังพัฒนา รวมทั้งวัคซีนต้าน Rotavirus ที่เป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงในเด็กซึ่งทำให้เด็กเสียชีวิตปีละราว 5 แสนคน

ตามแผนการใหม่นี้ วัคซีนต้าน Rotavirus ซึ่งขายในสหรัฐในราคาราว 50 ดอลลาร์ จะขายในประเทศกำลังพัฒนาราว 2 ดอลล่าร์ 50 เซ็นต์

ส่วนบริษัทยาในอินเดีย Serum Institute กับ Panacia Biotic ก็จะลดราคาวัคซีนสำหรับป้องกันโรคในเด็ก 5 โรค รวมทั้ง ไอกรน คอตีบ บาดทะยัก โรคตับชนิด B และไข้หวัดใหญ่ชนิด B

นอกจากนั้น ต่อไปผู้หญิงในประเทศกำลังพัฒนาจะมีช่องทางดีขึ้นในการป้องกันมะเร็งปากมดลูก โดยที่ Merck เสนอจะลดราคาวัคซีนป้องกันโรคนี้ลง 67 % เหลือเป็นราว 5 ดอลล่าร์

กลุ่ม GAVI หวังว่า จะหาทุนได้ราว 3,700 ล้านดอลล่าร์ในการประชุมในสัปดาห์หน้า สำหรับจัดหาวัคซีนเพิ่มสำหรับเด็กในประเทศกำลังพัฒนา

XS
SM
MD
LG