ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Texting และ Facebook คือดาบสองคมที่อาจส่งผลทั้งส่งเสริมหรือทำลายความรัก


Facebook
Facebook

เทคโนโลยีดิจิตัลช่วยให้การแสดงออกถึงความรักนั้นทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการส่งอีเมลล์ ส่งข้อความทางโทรศัพท์มือถือ หรือใช้สื่ออินเตอร์เนตผ่านเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง FaceBook หรือ Twitter แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ชี้ว่าการสื่อความรักแบบดิจิตัลที่ว่านี้เป็นเสมือนดาบสองคม ซึ่งอาจส่งผลทั้งในด้านส่งเสริมหรือทำลายความรักได้

คุณ Debra Goldstein และคุณ Olivia Baniuszewicz ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Flirt-texting ซึ่งแนะนำวิธีส่งข้อความดิจิตัลให้ตรงใจชายหนุ่ม บอกว่าการส่งข้อความทางโทรศัพท์มือถือหรือ Texting และการใช้อินเตอร์เนตเป็นสื่อรัก ช่วยขจัดความเขินอาย ทำให้กล้าพูดในสิ่งที่ไม่เคยกล้าทำเวลาอยู่ต่อหน้า

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์อย่างคุณ David Coleman หรือ Dating Doctor เห็นด้วยว่าเทคโนโลยีดิจิตัลยุคใหม่ช่วยปฏิวัติวิธีที่ผู้คนพบและออกเดตกันได้ เพราะเว็บไซต์อย่าง Google Facebook LinkedIn หรือ Twitter ช่วยให้คุณสามารถหาข้อมูลส่วนตัวของใครสักคนได้ง่ายๆก่อนที่จะกล่าวคำทักทายคำแรกกับคนๆนั้นเสียอีก เทคโนโลยีเหล่านี้ทำให้การนัดบอดกลายเป็นเรื่องล้าสมัยนอกเสียจากว่าคนๆนั้นจะไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับอินเตอร์เนตหรือสื่อสังคมออนไลน์

Dating Doctor ผู้นี้ยังบอกด้วยว่าไม่ใช่แต่คนหนุ่มสาวเท่านั้นที่ใช้ประโยชน์ด้านนี้จากสื่อสังคมออนไลน์ แต่คนรุ่นอาวุโสกว่าหรือแม้แต่คนที่แต่งงานแล้วก็ยังเข้าไปหาความรักในอินเตอร์เนต ไม่ว่าจะเป็นความรักในปัจจุบันหรือคนรักเก่าในอดีต ซึ่งบางครั้งก่อให้เกิดปัญหาชีวิตคู่ตามมา คุณ Coleman เล่าว่าเพื่อนที่เป็นทนายความของตนบอกว่าเว็บไซต์อย่าง Facebook ถูกกล่าวหาว่าเป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งของคดีหย่าร้างในปัจจุบัน

คุณ Coleman เตือนคู่รักให้ระวังดาบสองคมจากเทคโนโลยีดิจิตัล เช่นการส่งข้อความบอกเลิกกับใครสักคน ข้อความนั้นจะคงอยู่อีกนานแสนนาน เปิดขึ้นมาอ่านก็ยิ่งช้ำใจ ยิ่งโกรธแค้น ในทางตรงกันข้ามหากส่งคำบอกรัก ผู้รับข้อความก็สามารถอ่านซ้ำไปซ้ำมาให้ชื่นใจไม่หายเช่นกัน และสำหรับคู่รักที่ไกลกัน การเห็นหน้าหรือพูดคุยทางอินเตอร์เนตแต่ไม่เห็นตัวจริง อาจส่งผลรุนแรงเจ็บปวดยิ่งกว่าการไม่ได้พบกันเสียอีก

คุณ Olivia Baniuszewicz ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Flirt-textingแนะนำว่าการใช้เทคโนโลยีต่างๆทั้ง Texting FaceBook หรือ Twitter เพื่อบอกรัก ควรทำอย่างสมดุล ไม่มากและไม่หักโหมเกินไป เพื่อสุขภาพที่ดีสำหรับชีวิตรัก

XS
SM
MD
LG