ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยพบว่าโรคเบาหวานประเภทสองรักษาได้ด้วยการผ่าตัด


การวิจัยชิ้นใหม่สองชิ้นชี้ว่าการผ่าตัดกระเพาะอาหารช่วยรักษาโรคเบาหวานชนิดที่สอง ที่ไม่ได้เป็นแต่กำเนิดแต่เกิดจากอาหารและวิถีชีวิต

โรคเบาหวานกลายเป็นโรคที่คนเป็นกันมากทั่วโลกและเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว องค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า มีคนทั่วโลก 346 ล้านคนป่วยด้วยโรคเบาหวาน และคาดว่าจำนวนคนเสียชีวิตจากอาการป่วยจากโรคนี้จะเพิ่มขึ้นเท่าตัวภายในอีก 18 ปีข้างหน้า

ผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีปัญหาในการควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด เป็นต้นเหตุให้เกิดอาการป่วยที่ตามมาหลายอย่าง อาทิ เส้นโลหิตในสมองแตก โรคหัวใจ ไตวาย ตาบอดและทำให้แผลหายยาก บางรายต้องตัดอวัยวะแขนขาเพราะแผลเน่าเปื่อย

เนื่องจากความสาหัสของโรค นักวิจัยได้หันไปหาวิธีการผ่าตัดลดขนาดกระเำพาะอาหารให้เล็กลงเพื่อบำบัดผู้ป่วยเบาหวานที่อาการหนัก

เมื่อเร็วๆนี้ วารสาร New England Journal of Medicine ได้ตีพิมพ์รายงานผลการวิจัยสองชิ้น ทีมแรกเป็นการวิจัยของทีมแพทย์ในคลีนิค Cleveland ที่รัฐโอไฮโอ้ สหรัฐอเมริกา ส่วนการวิจัยที่สองจัดทำโดยทีมแพทย์ในประเทศอิตาลี

ทีมวิจัยทั้งสองทีมยืนยันว่า การผ่าตัดกระเพาะอาหารให้เล็กลงช่วยแก้ปัญหาน้ำหนักตัวเกินและปัญหาโรคเบาหวานประเภทที่สองได้ผลอย่างน่าพอใจ

การผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหารได้ผลในการช่วยลดน้ำหนักเพราะเมื่อขนาดกระเพาะเล็กลง ก็สามารถรับประทานได้น้อยลง และเมื่อน้ำหนักลด โรคเบาหวานก็ทุเลาลงไปเองในตัว

แต่นักวิจัยทั้งสองทีมย้ำว่าการผ่าตัดกระเพาะอาหารให้เล็กลงอาจมีผลกระทบทางลบหลายอย่างรวมทั้งภาวะขาดอาหาร

ทางสมาคมโรคเบาหวานอเมริกัน หรือ เอดีเอ แนะว่าแพทย์ควรใช้วิธีผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหารกับผู้ป่วยโรคอ้วนเท่านั้น และใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมน้ำหนักตัวด้วยวิธีอื่นๆได้ อาทิ การลดอาหาร การออกกำลังกายและการใช้ยา

คุณวิเวียน ฟอนเส็กก้า ผู้เชี่ยวชาญด้านความผิดปกติของต่อมไร้ท่อแห่งมหาวิทยาลัย Tulane ในนิวออร์ลีน รัฐหลุยส์เซียน่า กล่าวว่า การผ่าตัดกระเพาะช่วยลดน้ำหนักตัวได้มาก ถึง 30 กิโลกรัมทีเดียว เป็นวิธีที่ได้ผลมากกว่าการใช้ยาและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม แล้วยังยั่งยืนกว่า

ขณะนี้นักวิจัยในสหรัฐกำลังคิดค้นวิธีการผ่าตัดแบบที่สุดโต่งน้อยกว่าอีกหลายๆวิธีเพื่อใช้รักษาผู้ป่วยเบาหวานประเภทสองที่น้ำหนักตัวปกติ เพื่อเลี่ยงการผ่าตัดลดขนาดของกระเพาะ

ศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดกระเพาะประจำมหาวิทยาลัย Texas Health Science Center ในเมืองฮูสตั้น กำลังรับสมัครผู้ป่วยเบาหวานประเภทสองที่ผอมและที่มีน้ำหนักตัวปกติ เพื่อร่วมโครงการทดลองผ่าตัดย้ายลำใส้เล็กส่วนปลายให้ไปอยู่สูงขึ้น

การผ่าตัดนี้ แพทย์จะย้ายลำใส้เล็กส่วนปลาย ขึ้นไปไว้กับลำใส้เล็กส่วนที่สอง ซึ่งอยู่สูงขึ้นไป ทำให้ลำใส้เล็กส่วนปลายไปอยู่ใกล้กับตับอ่อนมากขึ้น ฮอร์โมนย่อยอาหารที่ออกมาจากลำใส้เล็กส่วนปลายจะช่วยกระตุ้นในตับอ่อนสร้างอินซูลินมากขึ้น ผู้ป่วยเบาหวานที่รับการผ่าตัดย้ายลำใส้จึงไม่จำเป็นต้องฉีดอินซูลินเสริม

ศัลยแพทย์ อีริก วิลสัน แพทย์ผ่าตัดลำใส้ที่มหาวิทยาลัยเท็กซัส ฮูสตั้น กล่าวว่า นี่ไม่ใช่การลดน้ำหนักอย่างเดียวเท่านั้น แต่การย้ายส่วนหนึ่งของลำใส้เล็กช่วยให้ฮอร์โมนทำงานได้ผลดีมากขึ้นในร่างกายและช่วยแก้อาการเบาหวานประเภทที่สองได้ผลดีกว่าการบำบัดด้วยยาทุกประเภทในขณะนี้

การศึกษาวิจัยในเรื่องนี้ยังเดินหน้าต่อไป ผู้เชี่ยวชาญต่างคาดว่าภายในอีก 2 ปีข้างหน้า

อาจมีวิธีผ่าตัดอีก 10 ถึง 15 วิธีออกมาใช้กับผู้ป่วยเบาหวานประเภทสอง

XS
SM
MD
LG