ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศาลเดนมาร์กพิพากษาจำคุกผู้ต้องหา 4 เดือน ฐาน "ไอรดหน้า" จนท.ตำรวจ


coronavirus in droplets sneezing coughing
coronavirus in droplets sneezing coughing

ศาลสูงเดนมาร์กพิพากษาสั่งจำคุกผู้ต้องหารายหนึ่งเป็นเวลา 4 เดือน จากฐานความผิดที่ไอรดเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย ระหว่างตะโกนคำว่า “โคโรนา” ช่วงที่รถหยุดตามสัญญาณจราจรเมื่อเดือนมีนาคมของปีที่แล้ว

เหตุการณ์ที่ว่านี้ ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างที่เดนมาร์กอยู่ในช่วงล็อคดาวน์เต็มรูปแบบเพราะการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ส่งผลให้ชายผู้ต้องหารายนี้ถูกจับกุม ในข้อหาที่มีพฤติกรรมข่มขู่ แม้ภายหลังจะทำการตรวจการติดเชื้อแล้วได้ผลยืนยันว่า ผู้ต้องหาปลอดโควิด-19 ก็ตาม

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า แม้ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า ชายผู้นี้ไม่มีความผิด ศาล เวสเทิรน์ ไฮ (Western High) ซึ่งเป็นศาลสูงของเดนมาร์กกลับคำตัดสินให้มีความผิดแทน ก่อนที่ ผู้ต้องหารายนี้จะขออุทธรณ์ และอัยการเดินหน้าขอให้ศาลลงโทษจำคุกเป็นเวลา 3-5 เดือน

ทั้งนี้ มีเหตุการณ์คล้ายๆ กันเกิดขึ้นมาก่อนในเดนมาร์กตลอดช่วงปีที่แล้วหลายครั้ง โดยส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่ประชาชนสูญเสียความมั่นใจต่อความสามารถในการรับมือการระบาดของโควิด-19 ขณะที่ มีรายงานเหตุแบบเดียวกันที่สหราชอาณาจักร สหรัฐฯ และแคนาดาด้วยเช่นกัน

หนังสือพิมพ์ เดอะ เทเลกราฟ (The Telegraph) รายงานเมื่อเดือนเมษายนที่แล้วว่า ตำรวจอังกฤษและเวลส์ทำการบันทึกเหตุการณ์ที่ประชาชนถ่มน้ำลายหรือไอรดเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงสัปดาห์ละ 200 ครั้ง โดยก่อนเกิดเหตุแต่ละครั้ง ผู้ก่อเหตุมักอ้างว่า ตนเป็นผู้ติดเชื้อ

รายงานข่าวแจ้งว่า ผู้ต้องหาของเดนมาร์กนั้น ซึ่งเป็นชายในวัย 20 กว่าปี ยังมีความผิดในข้อหาหลบหนีเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังการสอบปากครั้งเบื้องต้นที่ศาลของเมืองด้วย

XS
SM
MD
LG