ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาว-พรรคเดโมแครต เผยความคืบหน้าถกแผนช่วยเหลือโควิด-19 รอบใหม่


Senate Minority Leader Sen. Chuck Schumer of N.Y., right, speaks as he stands next to House Speaker Nancy Pelosi of Calif., left, on Capitol Hill in Washington, Monday, Aug. 3, 2020. Schumer and Pelosi met earlier with Treasury Secretary Steven…

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวและตัวแทนระดับสูงในสภาคองเกรสจากพรรคเดโมแครตมีกำหนดเข้าร่วมประชุมกันอีกครั้งในวันอังคาร เพื่อถกประเด็นแผนช่วยเหลือโควิด-19 รอบใหม่ หลังมีรายงานว่า มีความคืบหน้าในการพูดคุยของทั้งสองฝ่ายบ้างแล้ว

แนนซี่ เพโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ บอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์ว่า เจ้าหน้าที่พรรคเดโมแครตมีแผนที่จะเดินหน้าประชุมกันเองในช่วงค่ำ ขณะที่ตัวเธอและ ชัค ชูเมอร์ ผู้นำสมาชิกพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา จะร่วมพูดคุยกับตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และมาร์ค เมโดวส์ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว ในวันอังคารเพื่อหารือเพิ่มเติม

เพโลซี่ บอกกับผู้สื่อข่าวหลังประชุมผ่านพ้นไป 2 ชั่วโมงเมื่อวันจันทร์ ว่า การพูดคุยที่ผ่านมากำลังเดินหน้าไปในทิศทางที่ควรแล้ว แต่ทั้งสองฝ่ายยังมีจุดยืนที่แตกต่างกัน และกำลังพยายามหาความกระจ่างในสิ่งที่ทั้งคู่ต้องการอยู่

ทั้งนี้ ประเด็นที่ยังขัดแย้งกันอยู่ มีอาทิ เรื่องของงบของฝ่ายรัฐบาลที่เสนอไว้ 1 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งมากกว่าตัวเลขของสภาผู้แทนราษฎรที่พรรคเดโมแครตคุมเสียงข้างมากเสนอไว้ที่ 3 ล้านล้านดอลลาร์ รวมทั้งประเด็นงบกระตุ้นเศรษฐกิจ การจ่ายเงินช่วยเหลือสัปดาห์ละ 600 ดอลลาร์ต่อรายสำหรับผู้ว่างงาน การช่วยเหลือผู้เช่าไม่ให้ถูกไล่ที่ และการช่วยเหลือหน่วยงานไปรษณีย์สหรัฐฯ

รายงานข่าวระบุว่า ผู้นำพรรครีพับลิกันพยายามนำเสนอแผนช่วยเหลือก้อนเล็กลง ขณะเปิดช่องให้มีการเจรจาเรื่องอื่นภายหลัง แต่พรรคเดโมแครตบอกปัดวิธีการดังกล่าว พร้อมย้ำว่า รัฐบาลกลางต้องลงมือทำการครั้งใหญ่เพื่อรับมือกับความท้าทายทางเศรษฐกิจที่สหรัฐฯ กำลังเผชิญอยู่

XS
SM
MD
LG