ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอียิปต์บอกว่าอนาคตการเมืองของประเทศที่เป็นประชาธิปไตยต้องหมายถึงการมีงานทำและมีรายได้เพื่อที่หนุ่มๆจะขอสาวแต่งงานได้


ชาวอียิปต์บอกว่าอนาคตการเมืองของประเทศที่เป็นประชาธิปไตยต้องหมายถึงการมีงานทำและมีรายได้เพื่อที่หนุ่มๆจะขอสาวแต่งงานได้
ชาวอียิปต์บอกว่าอนาคตการเมืองของประเทศที่เป็นประชาธิปไตยต้องหมายถึงการมีงานทำและมีรายได้เพื่อที่หนุ่มๆจะขอสาวแต่งงานได้

การแต่งงานในตะวันออกกลางเป็นเรื่องที่ต้องใช้เงินมาก ซึ่งคนหนุ่มเป็นจำนวนมาก แม้จะมีคนรักรออยู่แล้ว แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะไม่มีงานทำ หรือรายได้ และเรื่องนี้เป็นประเด็นหนึ่งที่จูงใจผู้คนในการประท้วงในอียิปต์ ซึ่งโค่นล้มอำนาจประธานาธิบดี Hosni Mubarak ได้สำเร็จในที่สุด ความหวังในเวลานี้ คือรัฐบาลชุดใหม่จะช่วยให้มีความเป็นธรรมทางสังคมและเศรษฐกิจ เอื้ออำนวยต่อการแต่งงาน หนุ่มๆชาวอียิปต์บอกว่า ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น ก็พร้อมที่จะลุกขึ้นเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงกันอีกครั้งหนึ่ง

การแต่งงานในตะวันออกกลางเป็นเรื่องที่ต้องใช้เงินมาก ซึ่งคนหนุ่มเป็นจำนวนมาก แม้จะมีคนรักรออยู่แล้ว แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะไม่มีงานทำ หรือรายได้ และเรื่องนี้เป็นประเด็นหนึ่งที่จูงใจผู้คนในการประท้วงในอียิปต์ ซึ่งโค่นล้มอำนาจประธานาธิบดี Hosni Mubarak ได้สำเร็จในที่สุด

เรื่องการแต่งงานกับการเมืองเกี่ยวโยงกันได้ในอียิปต์ ก็เพราะคนหนุ่มเหล่านี้ กล่าวว่า พวกตนไม่มีเส้นสายจึงหางานทำไม่ได้ และเมื่อไม่มีงาน ก็ไม่มีเงินที่จะไปขอผู้หญิงแต่งงานได้

Tamer Sayz หนุ่มอายุ 28 ปีมีการศึกษาระดับปริญญา บอกว่า พบกับคนรักในมหาวิทยาลัย แต่เมื่อจบออกมาแล้วหางานทำไม่ได้ ไม่มีเงินจะซื้อที่อยู่ เครื่องเรือน และเครื่องประดับให้เจ้าสาว จึงเลยไม่คิดแม้แต่จะไปขออนุญาตบิดาของคนรักที่เขายกย่องว่า อย่างน้อยก็รู้ใจกัน

แต่ในที่สุด ผู้หญิงก็แต่งงานไปกับคนอื่น เพราะรอหนุ่ม Tamer ไม่ไหว Tamer Sayz บอกว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นปัญหาเฉพาะในอียิปต์เท่านั้น แต่พบเห็นได้ทั่วไปในตะวันออกกลาง ซึ่งรวมทั้ง เยเมน จอร์แดน และลิเบีย และว่าโอกาสทำมาหากินในประเทศของเขาและประเทศอื่นๆในตะวันออกกลางมีน้อย เพราะคอร์รับชั่นและการเล่นพวก

นักวิเคราะห์เรียกปัญหาที่ว่านี้ ว่าเป็นวิกฤติการแต่งงาน สืบเนื่องมาจากเงินเดือนต่ำ และค่าใช้จ่ายสูงในการแต่งงาน ซึ่งเป็นปัญหาที่แพร่กระจายไปทั่วทั้งภูมิภาค

Mahmoud นักวิเคราะห์การเงินวัย 25 ปี บอกว่าหนุ่มๆที่มาจากครอบครัวชนชั้นกลางในอียิปต์ จะต้องเก็บออมให้ได้ 13 เท่าของเงินเดือนทั้งปี ก่อนจะขอสาวแต่งงานได้ นักวิเคราะห์การเงินผู้นี้ บอกว่าประชาธิปไตยใหม่ของอียิปต์จะต้องมีระบบที่ช่วยให้คนหนุ่มในวัย 20 ปีขึ้นไปสามารถแต่งงานได้

Mahmoud บอกว่า หนุ่มๆทุกคน ต้องรอจนมีอายุ 30 ถึงจะแต่งงานได้ และต้องทำงานถึง 9 ปี กว่าจะเก็บเงินได้พอ ซึ่งคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่มีใครพอใจ

ตัวเลขของธนาคารโลกระบุว่า กว่า 50% ของประชากรชาวอาหรับเป็นผู้ชายอายุต่ำกว่า 30 ปี อัตราการว่างงานสูงในทุกที่ อย่างในเยเมน อัตราคนว่างงานสูงถึง 35%

สำหรับในอียิปต์นั้น ความหวังในเวลานี้ คือรัฐบาลชุดใหม่จะช่วยให้มีความเป็นธรรมทางสังคมและเศรษฐกิจ เอื้ออำนวยต่อการแต่งงาน หนุ่มชาวอียิปต์บอกว่า ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น ก็พร้อมที่จะลุกขึ้นเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงกันอีกครั้งหนึ่ง

XS
SM
MD
LG